ชีวิตติดสุข? "เสาวนิตย์ นวพันธ์"

ศิลปบันเทิง

ในสังเวียนของนักร้องมืออาชีพ "เสาวนิตย์ นวพันธ์" นับเป็นศิลปินหญิงเดี่ยวคนหนึ่งที่มีลีลาการร้องโดดเด่นไม่เป็นรองใคร แม้จะไม่ได้มีผลงานของตัวเองออกมาเป็นชิ้นเป็นอันบ่อยนัก หากก็มิได้หมายความว่าเธอจะร้างราไปจากเวทีนี้

ปีแล้วปีเล่า กบ-เสาวนิตย์ ยังคงขับขานงานเพลงในสไตล์ของเธออยู่เบื้องหลัง และตามงานต่างๆ ขณะที่อีกเบื้องหนึ่งของชีวิตเธอก็ประคับประคองอีกหนึ่งบทบาทที่รักอย่างการเป็นครูสอนร้องเพลงมาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งจังหวะเหมาะ ซิงเกิ้ลใหม่ "รับฉันไว้นะเธอ" ในสังกัดสหภาพดนตรี ภายใต้การกุมบังเหียนของ นิติพงษ์ ห่อนาค จึงกลับมาสร้างสุนทรีย์ให้คอดนตรีอีกครั้ง ด้วยน้ำเสียงไพเราะกังวานของเธอ กบ-เสาวนิตย์ นวพันธ์

อัพเดทชีวิตช่วงนี้ให้คุณผู้อ่านได้ทราบกันสักหน่อยค่ะ?

"ตอนนี้ก็เหมือนเดิมค่ะ กบทำงานตลอด สอนที่สตูดิโอส่วนตัว ร้องเพลงก็ยังร้องอยู่ค่ะ แค่ไม่ได้ออกเพลงใหม่ที่ผ่านมานะ ส่วนใหญ่งานที่แสดงจะเป็นอีเว้นท์ภายใน แล้วก็คอนเสิร์ตพี่ป้อม พี่โต๊ะ พอไม่มีภาพคนก็จะนึกว่าหายไป แต่คนที่ไปตามงานก็จะเจอหน้ากบอยู่"

พูดถึงซิงเกิ้ลใหม่ "รับฉันไว้นะเธอ" หน่อยค่ะ?

"เริ่มเลยก็คือว่า เพราะทัวร์กับพี่ป้อม พี่โต๊ะมานาน นับ ๑๐ ปีแล้วนะคะ แล้วเราก็ต้องนำเพลงคนอื่นมาร้อง พอร้องไปร้องมาเพลงก็อยากออก คุยกันตั้งนานแล้ว เราก็สอนเยอะ ยุ่งๆจนโอ.เค. ไหนๆเราก็อยากทำแล้ว ทำเพลงเองเลยดีกว่าจะได้ไปร้องตามงานคอนเสิร์ตได้ ก็จะได้ไม่ต้องจ่ายลิขสิทธิ์ เพลงนี้ก็เลยเกิดขึ้น จริงๆควรจะเสร็จเร็วขึ้นแต่พอดีมีคอนเสิร์ตค่ะ"

ใครมีส่วนร่วมในซิงเกิ้ลนี้บ้างคะ?

"พี่ป้อม-อัสนีก็บอกว่าอยากจะทำอะไรก็ไปเลือกมา เขาก็เป็นคล้ายๆเอ็กคลูซีฟโปรดิวเซอร์ที่มาช่วยดู ตบกรอบให้อีกทีหนึ่ง เลยบอกว่างั้นขอคุณบรูโน่ละกัน เป็นเพลงเดียวนี่ละ เราจะได้ไปหาอย่างอื่นทำ เราบอกขออีซี่ลิสซีนนิ่ง ขอเป็นความรักก่อนละกันนะ เพราะคนต้องอารมณ์ดีนะถึงฟังเพลง เหมือนตอนหากันจนเจอ คนจะชอบ ร้องๆแล้วก็รู้สึกดี ยิ้ม ก็สรุปเป็นเพลงแบบนี้ รักบวกๆ ก็บอกคุณบรูโน่ขอทำนองหน่อย บรูโน่เขาจะมีลายมือ จะหวานแต่จะเศร้านิดหนึ่ง เนื้ออะไรดี คุณบรูโน่ทำงานกับ พี่แว่น-จักราวุธ แสวงผล บ่อยอยู่แล้ว เราก็บอกว่างั้นแล้วแต่พี่ เห็นเราเป็นอย่างไรแต่งอย่างนั้น ก็ยากกับเขาเหมือนกันนะ เขาก็บอกว่าดูมั่นใจนะ ดูเป็นผู้หญิงสมัยใหม่ ก็เขียนออกมา ครั้งแรกไม่มีชื่อเพลง เขาบอกเพลงนี้ผู้หญิงขอผู้ชายแต่งงานนะ ฟีลอย่างนั้น คือขอให้เธอรับฉันไว้นะ ไม่ได้แบบว่าแต่งงาน เนื้อมาครั้งแรกไม่อิน เพราะมันเป็นความรู้สึกล้วนๆ ก็นั่งนึกว่าเรามีความรู้สึกแบบนี้ไหมนะ ก็จะมีบางท่อนที่ขอเปลี่ยน บอกพี่แว่น ขอเปลี่ยนได้ไหม เช่น ฉันพร้อมจะคุกเข่า เอ็มวี คุกเข่าตามเพลงเลย พี่เขาก็เปลี่ยนมาให้ ก็ลงตัวกว่าเดิม ก็เนี่ยค่ะ ได้คุณบรูโน่ พี่แว่น เขาก็ไปคุยกัน โดยที่เรารอฟังฟินิชโปรดักส์ พี่ป้อมก็ช่วยฟัง เพราะกบแต่งเองไม่รอด ไม่ลงสักที"

กระแสตอบรับเป็นอย่างไรบ้างคะ?

"พอเพลงเสร็จแล้วไปหาละครลงค่ะ คือไม่ได้คุยกับละครแล้วค่อยทำเพลง เพราะเพลงมันเป็นอารมณ์ของคนนะ มันน่าจะมีเรื่องอะไร ละครน่าจะเป็นช่องทางที่ดีที่คนจะได้ยินเพลงก่อน ก็ไปคุยกับพี่หลุยส์ ดาราวิดีโอ เขาบอกมีเรื่องหนึ่ง บอดี้การ์ดสาว เอ็นไทเทิ้ลมันยังไม่มี ก็โอ.เค. เพลงเรายาวสี่นาทีกว่า แต่ในไทเทิ้ลยาวสองนาทีครึ่ง ก็ดีนะคะ เราก็รู้สึกว่าถ้าคนชอบเพลงเขาก็จะดาวน์โหลดไปเลย ก็แปลว่าเขาคงชอบนะ คนก็บอกเพราะดี ณ ตอนนั้นที่ละครออก ละครจบปุ๊บ เอ็มวีเราเพิ่งเสร็จ อาจจะเหมือนเว้นช่วงไปนิดหนึ่ง แต่ก่อนละครจะจบก็นำเพลงไปฝากสถานีวิทยุบ้างแล้ว น่าจะพอได้ยินบ้าง พอเอ็มวีออกมาก็คิดว่าโอ.เค.เลยนะ คนก็จะเข้าใจอารมณ์ของเพลงที่เราอยากจะสื่อ คือเราจะคุยให้ทีมงานฟังว่าอย่างนี้ๆ

แสดงงานแรกเลยคือคอนเสิร์ตอัสนี วสันต์ ที่จังหวัดสระแก้ว เหมือนออกเทปใหม่ ตื่นเต้น อยากให้มันออกมาดีค่ะก็จะเครียดนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ที่ร้องเป็นงานอีเว้นท์ค่ะ กบจะร้องแต่เพลงฝรั่ง ก็ยังไม่สามารถเสียบเพลงใหม่เข้าไปได้ แต่คิดว่าปีนี้คงได้ทำแล้ว"

ช่วงนี้ก็ยังสอนร้องเพลงอยู่?

"ใช่ค่ะ คนที่มาเรียนกับกบ กบจะเชิญมาออดิชั่น คือทำมาหมดแล้ว เจอมาแล้ว เราพบว่าวิธีสอนเราไม่เหมาะกับสอนเด็ก หมายความว่าเด็กห้าหกขวบไม่ได้ มันต้องมีจิตวิทยาหลอกล่อ เราพบว่าเราไม่เหมาะ เราอยากสอนตรงๆ ก็จะเหมาะกับเด็กที่ชอบร้องเพลงมาก พูด ฟัง เมื่อก่อนตั้งไว้ ๑๕ แล้วก็ลดๆลงมา ถ้าคุยกันรู้เรื่อง ออดิชั่นก็มีไว้ให้คนเรียนกับคนสอนได้คุยกันก่อน เราจะสอนอย่างไร เพราะบางทีพูดทางโทรศัพท์ดูไม่ออกว่าจะคุยกันรู้เรื่องไหม ถ้าผู้ใหญ่ ดูแลรับผิดชอบตัวเอง ถ้าเป็นเด็กเราต้องดูผู้ปกครองก่อนว่าเขาคาดหวังอะไร เกินกว่าที่ความเป็นจริงจะให้ได้หรือเปล่า ออดิชั่นเพื่อให้เราทำความเข้าใจทั้งสองฝ่าย แล้วถ้าจะสมัครเลยหรือเปล่าก็อีกเรื่องหนึ่ง เหมือนสกรีนไปในตัว กบจะมีข้อมูลคร่าวๆในเว็บไซต์ gobsaowanit.com เป็นข้อมูลว่าถ้าจะสอน จะสอนอย่างไรคร่าวๆ เน้นฝึกกับเปียโน เพราะเราเล่นกีตาร์แล้วสอนไม่ถนัด ก็จะเล่นเปียโนให้นักเรียนร้อง เคยทดลองแบบมีสต๊าฟฟ์มาช่วยก็หงุดหงิดอีก ไม่ได้ดั่งใจ เราเล่นเองดีกว่า สะดวกกว่า ออดิชั่นก็จะดีตรงที่ว่าคนเรียนจะมั่นใจแล้วว่าจะเจออะไรต่อไป กบว่ามันจำเป็น คนจะได้เกิดศรัทธาในการเรียน พวกติวกบไม่ถนัด ถ้าติวสอบ ติวแข่งโอ.เค. แต่ขอล่วงหน้านานๆ แต่เราบังคับนะให้ลงเป็นคอร์สสิบชั่วโมง เพราะไม่อย่างนั้นเราจะทำอะไรให้เขาไม่ได้เยอะ เพื่อให้คนเรียนกับเราเข้ากัน เราว่าแฟร์ เราสอนได้ เขาได้ประโยชน์ เคยทำโรงเรียนเล็กๆ แต่มันต้องทำเป็นธุรกิจ สอนแบบนี้ดีกว่า เราก็ยังออกไปร้องเพลงได้"

ทราบว่ามีช่วงหนึ่งที่ไปสอนมหาวิทยาลัยด้วย?

"ค่ะ กบอยากทำ รู้สึกว่ามันได้ประโยชน์ ตอนที่เริ่มสอนคนที่จบมาทางด้านนี้ก็ยังไม่เยอะ สมัยนี้คนจบมาเยอะ ประสบการณ์ก็อาจจะยังไม่มี ประสบการณ์นี่ชัวร์กว่า เหลือที่เล็กๆแต่คุมได้ดีกว่า ตอนนี้ไม่ได้สอนแล้วค่ะ เมื่อก่อนสอนศิลปากรวอยท์ซ์แจ๊ซซ์ ที่สอนเยอะๆจะเป็น ม.รังสิต สอนพาร์ทไทม์ก่อน ๒ ปี ก็รู้สึกดี สักพักเหมือนเริ่มแก่ เอ๊ะ ยังไงดี ถ้าสอนแล้วไปยาวๆก็น่าจะได้ประโยชน์ ทีนี้เขามีระบบบางอย่าง เหมือนบริษัทเปิดใหม่ คือมันต้องมีการพัฒนาไปเรื่อยๆ อาจจะดราม่าเกินไปสำหรับเรา เรารับไม่ได้ เช่น ต้องไปแสดงให้มหาวิทยาลัย แล้วตรงกับวันที่รับงานจ้าง โอ.เค. ขอไม่ไปได้ไหม คือเขาเข้าใจทุกอย่างแต่เรารู้สึกผิด แล้วมันก็จะมีจุกๆจิกๆ แบบพอเราจัดตาราง มีนักเรียนที่สตูดิโอด้วยก็อยากทุ่มเทให้นักเรียนที่สตูฯเหมือนเดิม ก็ไม่รู้สึกขวนขวาย พอแล้ว ร้องเพลงดีกว่า กบชอบว่างๆค่ะ"

แนวทางชีวิตในช่วงนี้เป็นอย่างไรคะ?

"ก็เป็นข้อดีของตอนเด็กๆที่ว่าพอเราเริ่มกำลังโต อย่างแรกที่เราคิดคือเราอยากทำงานที่เราอยู่ด้วยได้ บางคนบอกเรียก ติดสุข ก็โอ.เค. ถ้าไม่โอทำไม่ได้ดี แล้วบังคับตัวเองได้ไม่ค่อยเยอะ เละทุกที งานไม่ดี เงินก็ไม่มา เราก็เลยตั้งว่าขอทำอย่างที่อยากทำก่อน แล้วว่ากันอีกที ค่อยๆขยับ เรียนรู้ไป อย่างเรื่องการสอน ตอนแรกไม่เคยคิดเลย มาเริ่มคิดตอนที่ไปเรียนกลับมาแล้ว ทำอะไรดี ไม่คิดจะเป็นศิลปินเพราะว่าหน้าตาไม่ได้ ตอนแข่งร้องเพลงมาเราก็จะรู้ว่าก็ต้องหน้าตาดีหน่อยนะ แล้วเมื่อก่อนแต่งตัวไม่เป็น ก็มารู้ว่าไก่งามเพราะขน มันช่วยได้เยอะ อยู่ที่คาแร็คเตอร์ของเรามากกว่าว่าเราทำมันเป็นอาชีพไหม เราชัดเจนหรือเปล่า

การสอนก็เหมือนทำให้สิ่งที่เราเรียนมาได้ใช้ เมื่อก่อนคนไม่เยอะ มันต้องบอกต่อนะ ไปเรียนมาต้องถ่ายทอด เราก็คิดว่าเมื่อไรที่สอนก็เหมือนได้ทวน พอไปร้องเพลงก็ดี เราก็ได้นำประสบการณ์จากการร้องเพลงกลับมาสอนเด็กอีก รู้สึกอย่างนี้ลงตัวแล้ว อยากแต่งเพลงแต่แต่งไม่จบ หลายอย่างพอลองทำ ถ้าไม่มั่นใจเราเลือกที่จะไม่ทำดีกว่า  ตอนนี้จะว่าลงตัวมันก็ไม่เชิงนะ มันอยู่ที่ว่าเราคิดไว้ก่อนแล้วค่อยทำ เหมือนเราอยากมีเงินเท่าไหนเราก็ต้องหา ตั้งเป้าไว้ก่อน ตอนนี้เริ่มคิดเรื่องเก็บตังค์ เพราะเราอยากเกษียณเร็ว ก็ต้องคิดว่าต้องใช้เงินเท่าไร ต้องหาเงินเท่าไร เพราะเราก็มีค่าใช้จ่ายประจำอยู่แล้ว ก็จะคิดว่าหยุดทำงานไม่ได้แฮะ เดี๋ยวไม่มีเงินใช้ แต่ก็ไม่ได้มากจนเกินไป"

เกษียณเร็วนี่สักอายุเท่าไรดีคะ?

"เกษียณหมายความว่าไม่ต้องพยายามหาเงิน คือทำอะไรก็ได้ อย่างสอน ชอบไหม ใช่ แต่หยุดได้ไหม หยุดไม่ได้ ถ้าเกษียณคือไม่ต้องพยายามหางานเพื่อให้มีเงิน คือทำน้อยลง ควรจะทำพอดีๆ"

ทุกวันนี้นอกเหนือจากร้องเพลงและสอนแล้ว ชีวิตใช้เวลาไปกับสิ่งใดอีกบ้างคะ?

"เพิ่งมาเริ่มเดินทางหลังจากแต่งงานค่ะ เมื่อก่อนชอบอยู่บ้าน ดูหนัง คอนเสิร์ต แต่งงานก็มีเพื่อนไป สามีพาเที่ยว ก็ได้พักผ่อน แต่จริงๆอยู่บ้านชอบนั่งดูแมว ดูหนัง มีความสุข ดูทั้งวัน ทำอะไรให้พอดีๆ สุข ทุกข์เป็นเรื่องธรรมชาติอยู่แล้ว บางทีเรามี เราคิดให้ไม่มียังได้เลย หรือบางทีเรามี แต่เราบอกว่าเรามีไม่พอ ส่วนใหญ่มันจะทุกข์ตรงที่อยากทำอะไรหรืออยากได้อะไรแล้วไม่ได้ ก็ไม่อยากเสียเลย ง่ายดี เหมือนเรารู้ แต่ตัดร้อยเปอร์เซ็นต์ก็คงไม่ได้ ไม่อยากได้มากไป บางคนถามว่าแล้วไม่คิดเหรอเรื่องเงินว่ามันพอหรือเปล่า ก็พอทุกที มีไว้เก็บบ้างนิดหน่อย เวลามันสำคัญค่ะ ซื้อไม่ได้ ก็เลยชอบว่างๆ ตอนเราทำตัวยุ่งมากก็ได้เงินนะ อ้าว อยู่ดีๆไม่มีเวลา ทำตัวเอง คือต้องมีเวลากับตัวเอง คิดเรื่องที่อยากจะทำบ้าง ให้รู้สึกว่ามันว่างๆ อย่างนี้เรียกว่าลงตัวแล้วค่ะ".