ณิชา-ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์

นางเอกหน้าใส คนใหม่ของช่อง ๓
ศิลปบันเทิง
ช่างภาพ: 

"ณิชา" สาวน้อยหน้าใส ที่มีผลงานเรื่องแรกก็แจ้งเกิดกับบท "หนูสม" หรือสมฤดี ในละครดังกระแสแรงอย่าง "ทองเนื้อเก้า" และถึงแม้จะออกมาเพียงตอนเดียว แต่ความน่ารักก็มัดใจคนดูได้อยู่หมัด จนกลายเป็นนางเอกหน้าใหม่ที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะผลงานสองเรื่องล่าสุดของ "ณิชา" ที่เป็นคู่รองใน "คิวบิก" และขึ้นแท่นเป็นนางเอกประกบ อเล็กซ์ เรนเดล ใน "สามใบ (ไม่) เถา" ซึ่งหลายคนเฝ้าติดตามรอชมหน้าจออย่างใจจดใจจ่อ ส่วนที่มาและเรื่องราวของนางเอกหน้าใสคนใหม่คนนี้ สามารถติดตามได้ที่นี่

 

" ณิชาอายุ ๑๗ ปีค่ะ ตอนนี้เรียนอยู่ชั้น ม. ๖ โรงเรียนศรีวิกรม์ เข้าวงการก็เริ่มต้นจากมีพี่ที่ณิชารู้จัก ส่งรูปณิชาให้พี่ผู้จัดการณิชาดู (เป็นผู้จัดการส่วนตัวของณิชาในปัจจุบัน) แล้วเขาก็เลยให้ลองมาเดินแบบ ลองมาถ่ายแฟชั่นดู แล้วก็ได้เซ็นสัญญากับช่อง ๓ ค่ะ"

ณิชาเล่าว่า ก่อนหน้านี้เธอเรียนอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่เมื่อผู้จัดการเห็นแวว และให้ณิชาได้มาลองทำงาน จนกระทั่งเซ็นสัญญากับทางช่อง ๓ เธอก็ย้ายมาศึกษาต่อที่กรุงเทพฯ และผลงานก่อนที่จะเริ่มเล่นละคร ก็มีเพียง ถ่ายแบบ เดินแบบ เท่านั้น ซึ่งเป็นระยะเวลาเพียงไม่นานก่อนที่เธอจะได้เล่นละครเรื่องแรก ดังนั้น ระยะเวลาของณิชา จากการเป็นนักเรียนธรรมดา มาเริ่มต้นทำงานในวงการบันเทิง และกลายเป็นที่รู้จัก จึงเป็นระยะเวลาที่รวดเร็วมาก

"ผลงานทางหน้าจอของณิชา ก็จะมีที่เคยเล่นเอ็มวี (มิวสิควิดีโอ) เพลงเพราะหัวใจไม่มีปาก ของวงสเตตัสซิงเกิล โฆษณาซันซิล แล้วก็ละครเรื่องทองเนื้อเก้าค่ะ ณิชาเพิ่งเข้าวงการมา แต่มีผลงานต่อเนื่อง ก็รู้สึกดีใจนะคะ คิดว่าตัวเองก็ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งที่เข้ามาในวงการ แล้วก็เริ่มทำงานเองได้ ก่อนหน้านี้ ตอนที่ณิชาอยู่เชียงใหม่ ก็ไม่เคยมีใครมาติดต่อ ณิชาเรียนสายศิลป์-คำนวณ การแสดงกับที่โรงเรียนอะไรอย่างนั้นก็ไม่ค่อยมี ก็ไม่เคยคิดว่าจะได้มาเล่นละคร มาเดินแบบ แต่ณิชาจะชอบดูละคร ดูอะไรแบบนี้อยู่แล้วค่ะ พอได้มาเซ็นสัญญากับช่อง ๓ ก็ดีใจ เซ็นเสร็จก็มีต้องเรียนการแสดง ตอนนั้นพอเรียนการแสดงอยู่ เราก็ได้ไปคุยกับ พี่อ๊อฟ -พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง กับพี่หลายๆคน แล้วเขาก็โอ.เค. ณิชาก็เลยได้ไปเล่นทองเนื้อเก้า ก็ตื่นเต้นมากค่ะ"

สาวน้อยเน้นเสียงคำว่าตื่นเต้น และส่งสายตาบอกอย่างจริงจังว่าการได้รับโอกาสครั้งนั้นสำคัญ และทำให้เธอตื่นเต้นมากแค่ไหน

"ณิชาเล่นละครเรื่องแรกคือ ทองเนื้อเก้า เรื่องแรกเลย ก็รู้สึกตื่นเต้น ตอนที่ไปถ่ายที่กอง เรายังไม่เคยเข้ากอง ตอนแรกไปที่กองทองเนื้อเก้า ตื่นเต้น (เน้นเสียง) ไปถึงเจอ พี่ป๋อ-ณัฐวุฒิ สกิดใจ ป้าแมว -จารุวรรณ ปัญโญภาส พี่นุ่น-วรนุช ภิรมย์ภักดี เจอหลายคนมาก เราไม่เคยทำงานในกอง ก็ไม่รู้อะไรเลย ก็ต้องเรียนรู้ใหม่หมด เรียนรู้ไปเรื่อยๆ ฉากแรกที่ณิชาถ่าย เป็นตอนที่เราไปหาพระวันเฉลิมที่วัด เป็นฉากเปิดตัว ตอนนั้นถ่ายประมาณ ๓-๔ เทค ไม่เยอะค่ะ เพราะไม่ค่อยได้พูด" (หัวเราะ)

ทองเนื้อเก้า แจ้งเกิดณิชา ในบทบาท "หนูสม" แต่สำหรับละครเรื่องล่าสุดที่กำลังออนแอร์อย่าง "คิวบิก" ณิชามีความท้าทายและบททดสอบสำหรับณิชาเยอะมาก เพื่อที่จะแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวอีกครั้งกับบท "มีนา" นางเอกคู่รอง หญิงสาวบอบบาง อ่อนแอ และมีฉากดราม่าให้ณิชาได้พิสูจน์ฝีมือเต็มที่

"ณิชาได้เล่นคิวบิก ก็คือเริ่มจากไปคุยกับ อายุ-ยุวดี ไทยหิรัญ อาเมาท์ -ชูชัย องอาจชัย ผู้กำกับฯ พี่เอ๋-วิไลลักษณ์ พูลประเสริฐ แอ็คติ้งโค้ช เขาก็ให้เล่นให้ดู มีนาเป็นเด็กที่มองโลกในแง่ดี ร่าเริงสดใส อายุเท่าณิชา มีบางส่วนที่เหมือนกับณิชาเหมือนกันค่ะ คือเป็นเด็กที่อยู่กับพ่อแม่ครอบครัวตลอด แต่โดนมาเฟียจับตัวไป ก็ค่อนข้างจะเป็นความรู้สึกเดียวกันกับการเป็นเด็กผู้หญิงอายุแค่ ๑๗ ก็ยังโอ.เค. แต่บางฉากก็จะไกลตัว คือการไปเจอมาเฟีย โดนขู่ฆ่า ค่ะ พอณิชาได้มาเล่นแบบเต็มๆเยอะๆขนาดนี้ก็รู้สึกว่ายากค่ะ เพราะเราต้อง Keep (ทำให้ต่อเนื่อง) เรื่องราวของตัวละครทั้งหมด ตัวละครในเรื่องผ่านอะไรมาบ้าง เข้าฉากหนึ่งฉาก เราต้องรู้อะไรบ้าง ฉากที่ยากมากสำหรับณิชา ก็คือฉากที่วิ่งหนีออกมาจากบ้านเพ่ยอิง (หลินเพ่ยอิง พระเอกรองในละครคิวบิก) ถ่ายที่ไต้หวัน เวลาค่อนข้างบีบ แล้วด้วยอะไรไม่รู้ หนูก็เข้าไม่ถึงตัวละครสักที ตอนนั้นไม่ได้นับว่ากี่เทค แต่เยอะเหมือนกันค่ะ"

กับการทำงานในกองถ่าย จากที่ตื่นเต้นมากกับการได้ถ่ายละครครั้งแรกและเจอกับนักแสดงรุ่นใหญ่ ในทองเนื้อเก้า คราวนี้ณิชาก็ได้ร่วมงานกับนักแสดงที่รุ่นใกล้เคียงกัน ซึ่งเธอบอกว่าทำให้การทำงานในกองถ่ายเป็นไปอย่างสนุกมาก

"ทำงานสนุกค่ะ สนุกมาก ในกอง พี่มิ้นต์-ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง (รับบทเป็น ฤทัยนาค นางเอกของเรื่อง) ก็จะแกล้ง พี่บอม-ธนิน มนูญศิลป์ พี่บอมก็งอน สนุกดี ณิชาก็โดนแกล้ง โดน เฟิร์ส-ภราดา ชัชวาลโชติกุล พี่บอม พี่แบงค์-อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์ พี่น็อต-วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ พี่มิ้นต์บ้างบางที ณิชาจะโดนรุมแกล้ง พี่แบงค์กับเฟิร์สจะเป็นตัวการ เฟิร์สแกล้งณิชาแล้วก็ทำให้คนอื่นมารุมเรา เขาก็จะแกล้งเราหลายอย่าง ชอบล้อณิชา เพราะว่าณิชาเสียงใหญ่ เค้าก็จะ เฮ้ย แมนป่ะ (ทำเสียงใหญ่) ณิชาก็จะแบบ เราต้องเปลี่ยนเสียงให้ได้เลย เขาก็จะได้ไม่แกล้งเรา ณิชาก็พยายามพูดเสียงหวานๆค่ะ"

ถึงจะเป็นนักแสดงรุ่นที่ใกล้เคียงกัน แต่ส่วนใหญ่ทุกคนก็จะมีประสบการณ์ทางการแสดงมากกว่าณิชา รุ่นพี่อย่างมิ้นต์ จึงให้คำแนะนำณิชาในเรื่องการแสดง และการแกล้งในกองถ่ายด้วย

"ในกองณิชาจะสนิทกับพี่มิ้นต์ ไปไต้หวันนอนห้องเดียวกัน พี่มิ้นต์ก็จะแนะนำให้ณิชาต้องตามคนอื่นให้ทัน ปล่อยให้คนอื่นมาแกล้งไม่ได้ (หัวเราะ) ส่วนเรื่องการแสดง ณิชาเคยถามพี่มิ้นต์ว่าทำยังไงให้คลิก พี่มิ้นต์ก็จะบอกว่าเราต้องจับจุดให้เจอ แล้วเดี๋ยวเราก็จะเจอเอง กับบทมีนาเองณิชาก็เจอ แต่ก็มีบางครั้งที่แค่เข้าใจแต่ไม่ลึกมาก"

คิวบิกถ่ายทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว และกำลังออนแอร์ให้ผู้ชมได้ชมบทบาทด้านการแสดงอีกขั้นของณิชา หลังจากละครเรื่องแรกอย่างทองเนื้อเก้า สิ่งหนึ่งที่ณิชาการันตีไว้คือ เธอเชื่อว่าผู้ชมจะสามารถชอบในตัวมีนาได้อย่างที่ชอบหนูสมมาแล้ว

"ณิชาคาดหวัง ก็คิดว่าทุกคนจะชอบบทมีนาที่ณิชาเล่นออกมา ณิชาว่ามีนาเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี การมองโลกในแง่ดีของเขา ทำให้เขาไม่ใช่เด็กที่จะจมอยู่กับความทุกข์ตลอด เค้ามองโลกในแง่ดี สดใส เป็นคนที่ร่าเริงแล้วก็สดใสได้น่ะค่ะ"

สาวน้อยยิ้มน่ารัก ทำให้ภาพความน่ารักสดใสในแบบมีนา ปรากฏชัดเจนขึ้น และขณะที่คิวบิกกำลังออนแอร์ ณิชาก็มีผลงานต่อเนื่อง กับการถ่ายละครเรื่อง "สามใบ (ไม่) เถา"

"สามใบ (ไม่) เถา ทางช่องให้ไปเล่น เขาบอกเลยว่าได้ ก็ดีใจมาก หนูได้รับบทเป็นอุรวสา พี่คนโตเลย เป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่เป็นเวิร์คกิ้งวูแม่น เปรี้ยวๆ มั่นใจในตนเอง แต่งงานแล้ว ณิชาก็พยายามจะศึกษาเรียนรู้จากคนรอบตัวว่า ความรักแบบผู้หญิงผู้ชายที่แต่งงานแล้วเป็นยังไง อันนี้คือต่างจากณิชามากค่ะ เรื่องนี้ณิชาก็กดดันอยู่เหมือนกันค่ะ เพราะณิชาไม่รู้ว่าจะทำได้ดีเท่าเวอร์ชั่นที่แล้วหรือเปล่า แต่เราก็จะพยายามทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด แล้วก็พัฒนาฝีมือตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ"

แม้ละครจะมีอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งหนึ่งที่ณิชาบอกว่าไม่ทิ้ง และพยายามทำให้ดีที่สุด คือการเรียน

"ตอนนี้เราทำงานตลอด ก็จะต้องรับผิดชอบเรื่องงาน เรื่องเรียน ต้องแบ่งเวลาให้ถูก ก่อนที่จะเข้าวงการณิชาเคยอยากเป็นดีไซเนอร์ นักออกแบบอะไรแบบนี้ แต่พอเข้ามาในวงการ ได้เดินแบบ ก็ชอบ ได้อยู่ใกล้กับสิ่งที่เราอยากเป็น แล้วก็ได้ลองทำอะไรแปลก ได้ลองเล่นละครก็โอ.เค. ชอบมากค่ะ การเรียนมหาวิทยาลัยณิชาก็ตั้งใจเข้าเอแบค ยังอยากเป็นดีไซเนอร์ แต่พอมาลองงานนี้ก็อยากเป็นนักแสดง เป็นนักแสดงที่ดี ที่คนยอมรับ สายการเรียนก็อยากเรียนนิเทศ คิดไว้อยู่สองอย่าง คือ ออกแบบนิเทศศิลป์ กับการแสดงไปเลยค่ะ"

แววตาของสาวน้อยมุ่งมั่นขึ้น เมื่อพูดถึงสายการเรียนที่ตัวเองคาดหวังไว้ เนื่องจากช่วงนี้ก็ใกล้กับการศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยของเธอมากขึ้นแล้ว แต่ไม่ว่าการตัดสินใจของณิชาจะเป็นอย่างไร สิ่งหนึ่งที่ณิชา มองและคาดหวังไว้ในอนาคตด้านการแสดงของเธอ คือการเป็นนักแสดงคุณภาพ

"ณิชาอยากเห็นตัวเองพัฒนาด้านการแสดงไปตามที่อยากเป็น ไอดอลของณิชาคือ พี่แอน ทองประสม ณิชาอยากเล่นได้แบบพี่เขา จะพยายามให้ได้แบบเขา ณิชาเคยเจอพี่แอนที่งานบอล พี่แอนสวยมาก เหมือนเจ้าหญิงเลย ณิชาดูผลงานพี่แอนหลายเรื่อง แล้วก็รู้สึกว่าพี่แอนแสดงได้เหมือนเขาเป็นแบบนั้นจริงๆ ทำให้เราอินไปด้วย"

ณิชาเล่า และพูดเสริมถึงบทบาทที่ตัวเองอยากลองเล่นในอนาคตว่า อยากลองเล่นอะไรที่อายุเท่าๆตัวเอง ห้าวๆ ลุยๆ ดูแมนๆ เพราะจริงๆแล้วตัวเองเป็นคนค่อนข้างแมน ชอบเล่นอะไรเหมือนผู้ชาย เพราะมีพี่ชาย จึงเล่นอะไรที่เตะต่อยได้ เล่นมาตลอด

"จริงๆ ณิชาจะลุยๆ ค่ะ แล้วก็จะติงต๊องกับคนที่สนิท"

ณิชายิ้มสดใส ยืนยันคำตอบ และทิ้งท้ายถึง "คิวบิก" ละครที่กำลังออนแอร์ให้ทุกคนติดตามชม

"ณิชาก็ฝากผลงานละครเรื่องคิวบิกด้วยนะคะ เป็นละครที่สนุกมากค่ะ มีการวางแผนซ้อนไปมา น่าติดตาม เรื่องของเด็กผู้หญิงที่จะต้องเอาตัวให้รอด และต้องเชื่อคนอื่นด้วย ก็เป็นผลงานเรื่องที่สองของณิชา แล้วก็ฝากรอชมผลงานเรื่อง สามใบ (ไม่) เถา ด้วยค่ะ"

ติดตามชมผลงานของเธอได้ใน"คิวบิก" หนี้หัวใจที่ไม่ได้ก่อ ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา ๒๐.๒๕ น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา ๒๐.๑๕ น. ทางไทยทีวีสีช่อง ๓