ทำอาหารกินเอง

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

ดูข่าวเรื่องการเก็บขยะในสังคมปัจจุบัน แต่ละบ้านทิ้งขยะมากมาย ยิ่งบ้านที่ซื้ออาหารกล่องมากิน สร้างขยะกล่องโฟมและถุงพลาสติกวันละมากๆ  คิดดูว่าอยู่กันสามคน ซื้อข้าวกล่องกินคนละกล่อง วันหนึ่ง 9 กล่องแล้ว ยังเครื่องดื่ม ขนม ผลไม้อีก ซื้อสำเร็จรูปทั้งหมด น่าเป็นห่วงว่าจะหาที่ไหนทิ้งขยะของคนเมือง ทำอาหารกินเองตัดปัญหาเรื่องขยะล้นโลก ได้ปุ๋ยจากเศษอาหารด้วย

ดูรายการทำอาหาร แนะนำของอร่อยที่ร้านอาหารทำขาย ปลาทอดราดพริกจานละสามร้อยห้าสิบบาท อะไรจะแพงขนาดนั้น ถ้าหาเงินได้มากใช้ไม่หมดก็แล้วไป ทำเองได้อร่อยเท่ากัน ทำได้ในราคาไม่เกินหนึ่งร้อยบาท ค่าจ้างจานละสองร้อยบาทน่าทำไหม กินข้าวนอกบ้าน ข้าวเปล่าจานละสิบบาทเป็นอย่างถูก ลองคิดราคาข้าวสารคุณภาพดีที่หนึ่ง กิโลกรัมละ 40 บาท หุงเองจานละไม่เกิน 5 บาท จานโตกินไม่หมด ไข่เจียวเองฟองละ 5 บาท ข้าวไข่เจียวจานละ 10 บาท อยากกินอย่างไรทำเองได้

เมื่อคิดจะทำอาหารกินเอง ต้องลงทุนซื้อหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ครอบครัวเล็กๆ พ่อแม่ลูกสี่คน ใช้หม้อข้าวใบเล็ก ราคาใบละไม่ถึง 400 บาท มีหม้อแกงหนึ่งใบ กระทะเคลือบสารกันติดอีกหนึ่งใบ ทำอาหารกินได้แล้ว คนทำอาหารเองส่วนมากไม่อ้วน การเดินไปเดินมาทำอาหาร เป็นการออกกำลังกายโดยไม่รู้ตัว เมื่อได้เคลื่อนไหวร่างกายวันละชั่วโมงเดียว เราจะกินอาหารได้โดยไม่ต้องกลัวน้ำหนักตัวเพิ่ม

ทำอาหารไม่เป็น ลองเดินสำรวจเครื่องแกงสำเร็จรูปที่มีขาย สมัยนี้มีความสะดวกช่วยการทำอาหารมากมาย ทำได้เร็ว อร่อย ที่สำคัญคือถูกกว่าซื้อเขามาก ไม่ต้องกลัวไขมันมากหรือหวานจัด แต่ถ้าปรุงเองสักครั้ง จะไม่ต้องเสียเงินซื้อเครื่องปรุงสำเร็จรูป กระเทียม พริกไทย พริกสด เป็นเครื่องปรุงกลิ่นที่สำคัญ อาหารไทยไม่ได้อร่อยที่รสเท่านั้น กลิ่นช่วยให้อร่อยมากขึ้น ทำให้อาหารไทยเป็นอาหารยอดนิยมของคนทั่วโลก

แกงไทยแท้ที่มีมาแต่โบราณคือแกงส้ม ใช้เครื่องปรุงที่หาได้รอบบ้าน มีปลามีผัก เมื่อคนไทยยังอยู่ริมน้ำหรืออยู่แพในน้ำ ปลาเป็นอาหารหลัก รอบบ้านปลูกพริก ผักต่างๆ  เครื่องแกงมีแต่พริก กระเทียม หัวหอม กะปิ โขลกเข้าด้วยกัน พริกสดหรือพริกแห้งก็ได้ ต้มน้ำ ละลายน้ำพริกแกง พอเดือดใส่ปลา ใส่ผัก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและส้มมะขาม ใช้ปลาอะไรก็ได้ ผักอะไรก็ได้

พริก หอม กระเทียมเป็นเครื่องแกงพื้นฐาน ส่วนเนื้อสัตว์อื่นๆ ใช้กระเทียม พริกไทย เป็นเครื่องปรุงกลิ่น ในครัวทุกครัวจึงต้องมีกระเทียม พริกไทย หัวหอม น้ำปลา น้ำตาล เกลือ เป็นส่วนผสมหลัก มีกะปิ มะนาว ส้มมะขามเป็นส่วนผสมรอง อยากกินอะไรก็นำมาปรุงกลิ่นรสกับเครื่องที่มีประจำอยู่ในครัว ผักและเนื้อหมู ไก่ ไข่ เป็นสิ่งที่ซื้อเมื่อเลือกที่จะทำอาหารนั้น

ลองหาเวลาไปเที่ยวตลาดสดใกล้บ้านหรือใกล้ที่ทำงาน ไม่ต้องคิดไปตลาดใหญ่โตที่ใครๆ บอกว่ามีทุกอย่างขาย หรือได้ชื่อว่าของถูก ที่ของถูกที่สุดคือตลาดใกล้บ้าน ไม่ต้องเสียค่ารถ ไม่ต้องเสียเวลาไปไกล ไม่ต้องกลัวว่าเดินทางนานของจะเสีย ราคาต่างกันนิดหน่อย เมื่อได้เร็วและไม่เสียค่ารถ จะได้ของสดราคาถูกแน่นอน ทุกตลาดจะมีทั้งของสดและอาหารสำเร็จรูป ซื้อของจากตลาดสดจะได้ของดี เลือกได้ ต่อราคาได้ ซื้อบ่อยๆ มีเจ้าประจำ เขาจะไม่ขายของไม่สดหรือไม่ดีให้ ดีกว่าซื้อของจากห้างใหญ่ที่ไม่มีการต่อราคาหรือลดราคา เคยไปตลาด เลือกผักต่างๆ  พอถึงเวลาจ่ายเงินถึงรู้ว่าไม่ได้หยิบเงินไป คนขายมองหน้าแล้วพยักหน้าให้ เอาไปก่อนเลย ไม่ถามสักคำว่าเกิดอะไรขึ้น อิ่มใจจริงๆ  ไม่เคยคุยกันสักที เขาจำเราได้

ตลาดสดมีผักสด ผลไม้สดใหม่ทุกวัน มีผัก ผลไม้ตามฤดูกาล ราคาไม่ต่างจากตลาดใหญ่อื่นๆ ที่ขึ้นชื่อว่ามีของมาก แม่บ้านสมัยใหม่ไม่ต้องตำน้ำพริกแกงเอง ตลาดเล็กๆ ก็มีน้ำพริกแกงสำเร็จรูปขาย จะทำแกงเขียวหวาน แกงมัสมั่น พะแนง หรือผัดเผ็ด คนขายตักให้ ซื้อทีละขึดหรือ 100 กรัม แกงได้สองครั้งถ้าไม่ชอบอาหารเผ็ดจัด

มีบางอย่างที่ควรรู้สำหรับการทำอาหาร คือเครื่องปรุงกลิ่นจะหอมเมื่อได้ผัดกับน้ำมันก่อนใส่เนื้อสัตว์หรือผัก จะผัดผัก ต้องเจียวกระเทียมให้เหลืองก่อน ผัดพริก ใส่พริกกับกระเทียมลงในน้ำมันที่เริ่มร้อน ก่อนใส่เนื้อหมูหรือเนื้อไก่ ตำราบอกให้เจียวกระเทียมให้หอม บ้านสมัยใหม่มีพัดลมดูดอากาศ หรือเมื่ออากาศเย็น ทำอย่างไรก็ไม่ได้กลิ่น คนไม่เคยทำอาหารไม่รู้ว่าหอมคืออย่างไร เมื่อใส่กระเทียมลงในน้ำมัน จึงให้คอยดูสี เมื่อกระเทียมเปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง นั่นคือหอมแล้ว ใส่เครื่องอื่นๆ ได้

อาหารไทยง่ายต่อคนกิน เราหั่น สับ ทุกอย่างจนตักได้ด้วยช้อน ไม่ต้องใช้มีดหั่นที่โต๊ะอาหาร การหุงต้มทำได้เร็ว เวลาส่วนมากใช้ในการล้าง ปอก หั่น สับ เราสับกระเทียมก่อนเจียว หั่นหมู ไก่ เป็นชิ้นบางและหั่นผักพอดีคำ เมื่อทำอาหารใช้น้ำมันแต่น้อย ไม่เกินสองช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมหรือกระเทียมกับพริกลงเมื่อน้ำมันเริ่มร้อน ใส่เนื้อสัตว์และเครื่องปรุงรส ซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลา คลุกพอทั่ว ใส่ผัก ผัดอีกสักสิบวินาทีก็สุก ปิดไฟ ตักขึ้นได้แล้ว ลองกินข้าวกับผัดเนื้อสัตว์กับผัก แล้วค่อยทำของยากอื่นๆ ต่อไป ได้ทดลองทำเองได้กินอย่างภาคภูมิใจ ลดค่าใช้จ่าย

เมื่อเริ่มทำอาหารเริ่มที่ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่เจียว ของอื่นยังไม่เคยทำเองซื้อสำเร็จรูปมาก่อน เมื่อเจียวไข่เก่งแล้วค่อยลองผัดเนื้อสัตว์กับผัก ผัดกะเพราทำง่ายและอร่อยทุกที ผัดกระเทียมกับพริกพอกระเทียมเหลือง ใส่เนื้อสัตว์ ปรุงรสพอเนื้อสัตว์เริ่มเปลี่ยนสีแปลว่าเริ่มสุก ใส่ถั่วฝักยาว ใส่ใบกะเพรา ผัดอีกสิบวินาทีใช้ได้ ชิมรสแล้วเติมสิ่งที่ขาด กินกับข้าวและไข่ดาว ทำเองแล้วจะติดใจ

ใส่เนื้อสัตว์ ปรุงรสพอเนื้อสัตว์เริ่มเปลี่ยนสีแปลว่าเริ่มสุก ใส่ถั่วฝักยาว ใส่ใบกะเพรา ผัดอีกสิบวินาทีใช้ได้ ชิมรสแล้วเติมสิ่งที่ขาด กินกับข้าวและไข่ดาว ทำเองแล้วจะติดใจ