ได้มีโอกาสเจอพี่ในวงการน้ำหมึกที่รักกันมากท่านหนึ่งในงานอีเว้นท์แล้วเหลือบไปเห็นมือของพี่พันมัมมี่ไว้ด้วยผ้ายืดพันแผลฟกช้ำ เลยถามไถ่ไปว่ามือนี้ท่านได้แต่ใดมา พี่ท่านก็ว่าไปใช้มือผิดท่าหน่อยเลยข้อมือเคล็ด

เห็นแล้วเจ็บข้อมือแทนตอนปั่นต้นฉบับ

ก่อนขึ้นเวทีเลยขอจับหมับเข้าที่ข้อมือเพราะพี่เขาเป็นคนน่ารักไม่ถือเนื้อถือตัว หลังจากที่ผมคลำข้อมือแทะโลมพี่เขาจนพอแล้วก็เลยได้เจอส่วนที่เป็นผู้ร้ายเข้าจังเบอร์

ข้อมือพี่เขาไม่เท่ากันครับ

ไม่ใช่ว่าพี่เขาเป็นคนลำเอียงเลี้ยงมือไม่เท่ากันนะครับแต่ปัญหามันอยู่ตรงข้อมือที่เริ่มมี "พังผืด" มาเกาะรัดทำให้ขยับไม่ถนัดแถมขัดๆ เอาเสียอีก โรคนี้มักเกิดในคนขยันครับเรียกว่า "คาปัล ทันแนล ซินโดรม (Carpal Tunnel Syndrome)" หรือผมขอพี่เขาเรียกง่ายๆว่า "โรคมือขยัน" เพราะมันมักเกิดในท่านที่ใช้ข้อมือทำงานมาก

บิดผ้ากองโต

สับหมูสับไก่ทั้งวัน

ถือเครื่องเจาะถนนเขย่าข้อลำไปทั้งตัว

และก็ในอาชีพ "นักเขียน" แบบผมนี่ละครับ การพิมพ์ด้วยแป้นพิมพ์นี่แหละตัวดีนักแลเพราะถ้าแป้นพิมพ์ธรรมดาเขาไม่ได้ทำไว้สำหรับพิมพ์ต้นฉบับมือเป็นลิงทั้งวันเขาไว้ให้พักข้อมือบ้าง แต่พอต้องทำงานปั่นทั้งต้นฉบับ เขียนทั้งข่าว และยิ่งเวลาใกล้ปิดต้นฉบับด้วยนั้นก็ยิ่งเกิดพลัง (กดดัน) ทำกันแบบหามรุ่งหามค่ำ ข้อมือที่ต้องเกร็งอยู่กับแป้นพิมพ์ก็เริ่มล้าแล้วอักเสบ

จากนั้นพังผืดก็ตามมา

ปวดขำๆแต่ทำรำคาญ (พิลึก)

อาการมือขยันอาจลุกลามได้นะครับจากข้อมือหนึ่งไปสู่อีกข้อมือหนึ่งเพราะเป็นธรรมชาติของคนที่เมื่อข้อมือหนึ่งป่วยแล้วก็จะหันไปใช้อีกข้อหนึ่งโดยอัตโนมัติ ทำให้ไม่นานก็กลายเป็นปวดทั้งสองข้อ

อาการที่ชวนสงสัยว่าไขข้อ (มือ) เริ่มมีปัญหาแล้วมีดังนี้ครับ

- บวมข้อมือกดเจ็บ

- ปวดข้อมือบางทีมีชาฝ่ามือร่วมด้วย

- กระดกข้อมือแล้วขัด

พฤติกรรมเสี่ยงควรเลี่ยงโรค "มือขยัน"

สำหรับความขยันที่เสี่ยงต่อทำให้ปวดร้าว ปวดลึก และปวดยาวที่ข้อมือก็มีอยู่ดังนี้ครับ

- ใช้แป้นพิมพ์ต่อเนื่องกันนานนับชั่วโมงโดยไม่พัก ทั้งคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน

- ใช้ข้อมือซักผ้า บิดผ้าและสะบัดผ้าต่อเนื่องกันทั้งวัน

- หมุนพวงมาลัยขับรถบ่อยๆ ควรใช้พวงมาลัยพาวเวอร์หรือคันบังคับช่วย

- ใช้ข้อมือหิ้วของหนักข้างเดียวหรือใช้นิ้วเกี่ยวถุงพลาสติกหิ้วของจนนิ้วเขียวบ่อยๆ

- อย่าสะบัดข้อมือแรงๆเ วลาออกกำลังกายเพราะทำให้เส้นเอ็นยิ่งเสียดสีแล้วอักเสบหนัก

- งดออกกำลังกายที่ต้องสะบัดข้อมือ เช่น แบดมินตัน เทนนิส สควอช วอลเลย์บอล ฯลฯ

- อย่าให้น้ำหนักตัวเกินและเวลานอนระวังการนอนทับข้อมือตัวเอง

บำบัดมือขยัน

ในท่านที่ได้รางวัลข้อมือขยันเป็นพังผืดที่เริ่มรัดไปแล้วก็ยังไม่ต้องตกใจครับ ในช่วงที่เพิ่งเริ่มมีอาการระดับอนุบาลก็ยังไม่ต้องไปพะวงถึงเรื่องผ่าตัดครับ ท่านสามารถบำบัดได้ด้วยตัวเองก่อนดังต่อไปนี้

- แช่น้ำอุ่น เทคนิคคือแช่ให้ท่วมข้อมือครั้งละ 10 นาที วันละ 2 ครั้ง ถ้ายังไม่มีเวลาให้หาผ้าอุ่นมาพันรอบข้อมือแล้วพักไว้ รวมถึงใช้ฝักบัวตอนอาบน้ำพ่นน้ำอุ่นลงไปด้วยก็ได้ครับ

- เติมน้ำมันปลา หาอาหารเสริมสักอย่างกินคงไม่เสียหายเริ่มด้วยน้ำมันปลาที่มีโอเมก้าทรีช่วยดับไฟอักเสบที่ข้อมือและลดอาการปวด อีกอย่างคือสามารถหา "ขมิ้น" มารับประทานด้วยก็ช่วยลดการเจ็บได้ดีครับ

- หาท่าเหมาะ คือหาแป้นพิมพ์เฉพาะที่เอื้อต่อข้อมือตามหลักการยศาสตร์(Ergonomics) แล้วหมั่นออกกำลังข้อมือโดยการยืดเหยียด ทำท่าเหมือนตำรวจจราจรแล้วจับปลายมือให้แอ่นเข้ามาหาตัวจะช่วยให้สบายได้ครับ

นอกจากนั้นในท่านที่มีปัญหากระดูกร่วมด้วย อาทิ กระดูกพรุนแถวข้อมือซึ่งเจอบ่อยเมื่อถึงวัยหนึ่งก็ขอให้เพิ่มเรื่องกิน "งาดำคั่ว" สักวันละ 2 ช้อนกินข้าวไปด้วยจะช่วยเติมแคลเซียมให้กระดูกเป็นอย่างดีครับ เพราะเหตุหนึ่งของความปวดมือนั้นมาจากกระดูกที่บางลงได้ด้วยครับ

ขอให้ "รับมือ" ได้ทุกท่านนะครับ