ปาลอกือโป๊ะ

อรุณสวัสดิ์ ตลาดเช้า

เดินอยู่ในตลาดเช้าแถวสามจังหวัดชายแดนใต้ เช่น ปัตตานี จะต้องเห็นอาหารรูปร่างเหมือนจรวดตอร์ปิโดนี้บ่อยครั้ง แต่ก็ไม่ชวนให้สนใจ จนวันหนึ่งได้ไปเห็นการแปรรูปของตอร์ปิโดนี้ จึงรู้ว่า นี่เป็นอาหารขึ้นชื่อของปัตตานีเลยทีเดียว

เจ้าตอร์ปิโดในตลาด หรือคนใต้เรียกว่า "ปาลอกือโป๊ะ" หรือ "กือโป๊ะ" เป็นข้าวเกรียบปลาสด นั่นเอง แต่ที่ดูยังเป็นแท่งๆก็เพราะคนมาซื้อ จะนำกลับไปทอดเอง โดยมันจะฟูพองตัวขึ้นอีก ทานกับน้ำจิ้มไก่ เป็นอาหารกินเล่นยอดนิยม ว่ากันว่าได้แบบอย่างทำข้าวเกรียบนี้มาจากรัฐโกตาบารู ของมาเลเซีย มาช้านานแล้ว

การทำกือโป๊ะ มีทั้งทำจากปลาทู หรือจากปลาหลังเขียว โดยจะนำปลาเข้าเครื่องบดให้ละเอียด เติมแป้งมัน แป้งสาคู และเกลือ นวดคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วจึงนำมาปั้นเป็นแท่งทรงกระบอก จากนั้นนำมาต้มในน้ำเดือดจนสุก นำขึ้นมาผึ่งลมจนแห้ง และแช่เย็นเพื่อให้แท่งข้าวเกรียบแข็งตัว

กือโป๊ะ หรือข้าวเกรียบดิบนี้ คนใต้นิยมนำมาทอดร้อนๆ หรือปิ้งย่าง เป็นออร์เดิร์ฟ หรือคานาเป้ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย กือโป๊ะมี 2 แบบ คือ กือโป๊ะสดที่ต้องเก็บในตู้เย็นได้ประมาณ 10 วัน และกือโป๊ะแปรรูปแล้ว เก็บไว้ได้นาน 1 เดือน ซึ่งกือโป๊ะแบบแปรรูป ฉันเคยเห็นเป็นสินค้าโอท็อป มีทั้งแบบเคลือบงา รสสมุนไพร รสต้มยำ รสปาปริก้า เข้าใจคิดค้นรสชาติกันดีจริง นอกจากจะกินเล่นๆแล้ว กือโป๊ะยังกินคู่กับนาซิกาบู (ข้าวยำ) หรือ โกปิออ (กาแฟดำ) ได้เข้ากันอีกด้วย คนขายที่ตลาดเช้าบอกว่า เคล็ดลับเวลาทอดกือโป๊ะ คือต้องใช้ตะหลิวกดละเลงให้ทั่ว เพื่อไม่ให้ข้าวเกรียบติดกัน ทอดประมาณ 1-2 นาที ก็ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

นึกถึง "ไก" สาหร่ายจากแม่น้ำโขง ของกินเล่นของคนเหนือ มาภาคใต้ก็มี "กือโป๊ะ" ของกินเล่นรสอร่อยจากปลาในท้องทะเล...ทั้งสองเมนูนี้ ต่างก็ชวนคิดว่าธรรมชาตินั้นให้ทุกสรรพสิ่งแก่เราจริงๆ