นุ่มคือไขมัน

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

อาหารอร่อยของเราคืออาหารนุ่ม ข้าวต้องนุ่ม หมูนุ่ม เค้กเนื้อนุ่ม ส่วนผสมที่ทำให้เนื้อสัตว์นุ่มคือ ไขมัน เนื้อนุ่มคือเนื้อที่มันแทรกอยู่ เนื้อนุ่มเคี้ยวง่าย แต่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ร่างกายได้รับไขมันมาก ย่อยยาก กินมากทำให้อ้วน เนื้อนุ่มมีไขมันปนมากับเนื้อ เมื่อยังไม่สุกจะเห็นเนื้อมีสีขาวแทรกอยู่ทั่วชิ้นเนื้อ เมื่อจะบดหมู เลือกเนื้อหมูสีขาวๆ ไม่แดงมาก จะได้หมูบดที่นุ่ม ถ้าใช้เนื้อแดงเข้ม ไม่มีสีขาวของมันหมูปน ทำอาหารจะแข็ง

เนื้อวัวที่นุ่มมากจะมีเส้นขาวๆอยู่เต็ม เมื่อไปร้านประเภทจิ้มจุ่ม เนื้อสีขาวย่างแล้วเป็นสีน้ำตาลของสีเนื้อสุก นุ่มลิ้น อร่อยแต่ย่อยยาก เห็นรายการโฆษณาใช้เด็กเล็กๆชมว่าเนื้อหมูนุ่ม เป็นห่วงว่าเด็กยังไม่ควรกินไขมันมาก เนื้อหมูยิ่งนุ่มมากยิ่งมีไขมันมาก ในข้าวต้มหมู โจ๊กหมู มีหมูนุ่มเป็นก้อนๆอยู่ เคยสงสัยบ้างไหม ว่ากินข้าวต้ม กินโจ๊ก ข้าวต้มจนเละ ไม่ได้ใส่ข้าวสารมากมาย ทำไมกินแล้วอิ่มได้นาน ข้าวต้มธรรมดาอิ่มเดี๋ยวเดียวหิวอีกแล้ว แต่ข้าวต้มหมูอิ่มทน เป็นเพราะได้ไขมันหมูผสมกับเนื้อหมู ไขมันย่อยยาก จึงอิ่มทน

หมูเนื้อแดงมีไขมันน้อย เมื่อทอดหรือต้มแล้วจะแข็ง เคี้ยวยาก จะให้กินง่ายต้องบดหรือสับ แต่เมื่อทำอาหารแล้วยังแข็ง ไม่เหมือนเนื้อหมูติดมัน หรือเนื้อหมูที่มีมันแทรกอยู่มาก จนสีไม่แดง เป็นสีชมพูออกขาว หมูแบบนั้นจะนุ่ม กินอิ่มทนเพราะใช้เวลาย่อยนาน เนื้อปนมันอร่อยกว่าเนื้อแท้ๆ ยิ่งได้ทอดยิ่งอร่อย คนติดอาหารกรอบ หมู เนื้อ แม้แต่ไข่เจียวก็ชอบให้กรอบ ทั้งนุ่มทั้งกรอบต้องใช้ไขมัน

อาหารกรอบต้องนุ่มข้างใน การใช้ความร้อนช่วยให้ส่วนนอกกรอบ เป็นเกราะแข็งกันความชื้นภายในไม่ให้ออกมา จึงได้อาหารกรอบนอกนุ่มใน อุณหภูมิน้ำมันก่อนที่จะใส่อาหารเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะหุงต้มด้วยน้ำหรือน้ำมัน ต้องรอให้น้ำหรือน้ำมันร้อนก่อนจึงใส่เนื้อสัตว์หรือผัก เมื่อใช้เครื่องปรุงกลิ่นรส ที่สำคัญใช้กับอาหารทุกชนิด จะเป็นพริกกับกระเทียม พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า หรือแม้แต่พริกไทย เมื่อผสมกับกระเทียม จะให้กลิ่นหอม อาหารไทยอร่อยที่พริกกับกระเทียม ต้องให้น้ำมันร้อนก่อนจึงใส่พริกและกระเทียม อาหารยอดนิยมของคนไทยคือผัดกะเพรา กินทีไรอร่อยทุกที ไขมันละลายสารที่เป็นกลิ่น ผัดพริกกับกระเทียมจะได้กลิ่นหอม ใส่เนื้อหมู กุ้ง หรือไก่ ได้ผัดที่หอม เพิ่มกะเพราเมื่อจะสุก เป็นผัดกะเพรา ใช้เนื้อสัตว์อะไรก็ได้

เลือกกินเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ใช้น้ำมันแต่น้อยเมื่อเจียวกระเทียมกับพริก ดูรายการสอนทำอาหาร เมื่อมีคำสอนว่าใช้น้ำมันแต่น้อย มองดูแล้วไม่น้อยเลย นี่ทำให้คนอ้วนกันทั้งประเทศ ตอนนี้เห็นนายทหารชั้นผู้นำออกโทรทัศน์ นั่งพุงหลามกันเป็นแถว จะไปว่าท่านก็ไม่ได้ ท่านไม่ได้ทำอาหารเอง ที่บ้านก็คงไม่ทำ มีแม่ครัว มีร้านอาหารทำให้ เขาเข้าใจว่าใช้น้ำมันน้อยแล้ว ถ้าไม่ชำนาญต้องตวง ทำอาหารสำหรับสี่คน ใส่น้ำมันสองช้อนโต๊ะก็พอ จะมีโอกาสได้ไขมันจากที่อื่นอีก เมื่อเจียวกระเทียม ใส่น้ำมันแค่สองช้อน มองดูคือติดก้นกระทะ ต้องใช้กระทะใบบัวแบบไทย จะรวมน้ำมันไว้พอเจียวกระเทียมได้ ถ้าใช้กระทะก้นแบนแบบฝรั่ง น้ำมันกระจายไปทั่ว จะให้เจียวกระเทียมได้ ต้องใช้น้ำมันมาก

คำว่ามากหรือน้อยสำหรับแต่ละคนไม่เท่ากัน ต้องบอกว่าใช้กี่ช้อน ช้อนต้องเท่ากันด้วย เมื่อเรียนทำอาหาร สิ่งแรกคือต้องเรียนเรื่องช้อนตวง ถ้วยตวง เมื่อทำตามตำรับจะได้ใช้ส่วนผสมเท่ากัน เมื่อทำตามคำสั่งในตำรับ อาหารจะอร่อยพอดี ไม่ต้องชิมก็รู้

การทอดอาหารไม่ได้เพิ่มไขมันเสมอไป ไก่ส่วนสะโพกมีไขมันมาก ชิ้นไก่ดิบมีไขมันขาวอมเหลืองเกาะอยู่ การเลี้ยงไก่ในฟาร์มปิด ไก่ไม่ได้ออกกำลัง จึงอ้วนมีไขมันมาก เมื่อจะทอดกระเทียมพริกไทย ไม่ต้องใส่น้ำมันในกระทะ วางชิ้นไก่ลงบนกระทะตั้งไฟอ่อน ปิดฝาสักครู่ จะมีน้ำมันจากไก่ออกมาเอง เนื้อหมู เนื้อวัวแบบนุ่ม มีไขมันมากในตัว เมื่อทำอาหารไม่ต้องใส่น้ำมันเพิ่ม น้ำมันจากเนื้อสัตว์ติดมันพวกนี้จะออกมาเอง ถ้าคนทำอาหารระวังเรื่องการใช้น้ำมันประกอบอาหาร คนไทยจะไม่อ้วนมากเท่านี้

ใครๆก็ชอบเนื้อนุ่ม เมื่อมีเนื้อนุ่มอย่านำไปชุบแป้งทอด จะเพื่มไขมันทั้งข้างนอกข้างในชิ้นเนื้อ ให้นำไปย่างกินกับสลัด ใช้น้ำสลัดที่ไม่มีน้ำมัน อย่าคิดว่าน้ำมันมะกอกลดโคเลสเตอรอลจะดี น้ำมันก็คือไขมัน กินหนึ่งกรัมได้ ๙ แคลอรีเหมือนกัน ในเมื่อเนื้อมีไขมันมากแล้ว กินกับสลัดที่ใช้น้ำปรุงรสแบบยำ ในท้องตลาดมีน้ำสลัดไม่มีไขมัน รสเปรี้ยวอร่อย ใส่งาช่วยให้หอมและกรอบ

หมูนุ่มต้มแบบต้มพะโล้ กินกับคะน้าลวก อร่อยโดยไม่เพิ่มไขมันเข้าไปอีก ถ้ามีเนื้อหมูเนื้อแดง กลัวจะแข็ง บดแล้วผสมวุ้นเส้น คลุกกระเทียมพริกไทย ใส่ซีอิ๊วขาว จะใส่ข้าวต้ม โจ๊ก หรือต้มบะช่อ เนื้อหมูจะนุ่มขึ้น ไม่ต้องมีไขมันมาก หมู เนื้อ ไก่ที่ไม่ติดมัน ทำอาหารไทยอร่อย เพิ่มกลิ่นรสด้วยเครื่องแกง จะแกงเผ็ด เขียวหวาน พะแนง ได้สมุนไพรบำรุงสุขภาพ

ให้ทุกมื้อมีผักมากๆ ช่วยลดการกินไขมัน ได้วิตามิน เกลือแร่ ได้อาหารที่สวยงาม ผักสีต่างๆช่วยทำให้อาหารสวยน่ากิน เลือกผักที่มีมากในฤดูกาล จะได้สารอาหารมาก ผักรสชาติอร่อย ราคาไม่แพง อย่าไปคิดอยากกินผักนอกฤดู นอกจากแพงแล้วยังไม่อร่อย เคยซื้อผักกระเฉดนอกฤดู เหนียวจนกลืนไม่ลง แพงด้วย บ้านเรามีผักต่างๆมากมาย หลายอย่างขึ้นเอง ผักขึ้นเองจะอร่อยและมีสารอาหารมาก ช่วยให้เนื้ออร่อยขึ้น