กินปลาบำรุงสมอง

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

เห็นคำโฆษณาว่าของที่เขาขายมีโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 โอเมก้า 9 ฟังดูดี ถ้าโอเมก้า 3 เป็นสิ่งที่ดี โอเมก้า 6 ต้องดีกว่า และโอเมก้า 9 น่าจะดีที่สุด ไม่ใช่เช่นนั้น โอเมก้า 3 เป็นไขมันที่ร่างกายสร้างขึ้นไม่ได้ จึงเป็นสารที่จำเป็น พบในน้ำมันปลา โอเมก้า 6 ดีสู้โอเมก้า 3 ไม่ได้ หาได้ง่ายกว่า ในมันหมูก็มี มันไก่ก็มี ส่วนโอเมก้า 9 ไม่ต้องไปหาที่ไหน มีในน้ำมันพืชทุกชนิด

โอเมก้าเป็นอักษรตัวสุดท้ายของอักษรกรีก เหมือน ฮ นกฮูกเป็นอักษรตัวสุดท้ายของตัวอักษรไทย นักวิทยาศาสตร์ชาติตะวันตก ใช้อักษรกรีกกำหนดตำแหน่งของธาตุต่างๆในสารประกอบ โอเมก้าเป็นอักษรตัวสุดท้าย ใช้กำหนดตำแหน่งสุดท้ายของคาร์บอนในโมเลกุลกรดไขมัน โอเมก้า 3 คือตำแหน่งของพันธะคู่ อยู่ที่คาร์บอนตัวที่สามนับจากตัวสุดท้าย เมื่อเข้าสู่ร่างกาย มีการแตกตัวของกรดไขมันที่คาร์บอนตัวที่สาม ร่างกายสามารถนำสารขนาดเล็กนี้ ไปเผาผลาญได้ง่ายกว่าโอเมก้า 6 ที่จะแตกตัวที่คาร์บอนตัวที่หก เกิดสารขนาดใหญ่ ร่างกายเผาผลาญได้ยากกว่า ยิ่งโอเมก้า 9 ยิ่งแตกตัวเป็นสารที่มีคาร์บอนถึงเก้าตัว เผาผลาญได้ยากกว่ามาก โอเมก้า 9 จึงไม่มีประโยชน์

ไขมันจากสัตว์บกมีกรดไขมันอิ่มตัวอยู่มาก การเผาผลาญทำได้ยาก ใช้เวลานานกว่าจะย่อยสลายกรดไขมันจากสัตว์ กรดไขมันขนาดใหญ่ทำให้เลือดข้น เป็นตะกอนเกาะเส้นเลือด เกิดอาการเส้นเลือดอุดตันได้ง่าย คนที่ไม่กินปลา จะเนื่องจากเหตุใดก็ตาม บางคนเคยถูกก้างปลาติดคอ เข็ดไม่ยอมกินอีกเลย บางคนไม่ชอบกลิ่น อาจเคยกินปลาที่คนทำทำไม่เป็น เหม็นคาว ไม่อร่อย ถ้าได้กินปลาอร่อยจะติดใจและได้สุขภาพดี

มีเพื่อนคนหนึ่ง อายุ 70 กว่าจวน 80 ลืมใครๆหมดแล้ว ต้องอยู่บ้านคนชรา ใช้บำนาญเป็นค่าใช้จ่ายในสถานรับเลี้ยงนั้น เพื่อนๆพากันนินทาว่าคงเป็นเพราะเธอไม่ยอมกินปลาเลย เมื่อสมัยยังทำงาน เวลากินอาหารด้วยกันจะต้องคิดถึงเพื่อนคนนี้ ให้มีอาหารอื่นที่ไม่ใช่ปลา มาคิดได้ตอนนี้ว่าเราน่าจะชวนให้เธอลองกินปลาอร่อยๆ ไม่น่าตามใจกันจนมาเกิดผลเสียยามแก่

ปลาที่ดีควรเป็นปลาทะเล ปลาทะเลที่ไม่แพงและกินง่ายที่สุดคงเป็นปลาทู คนไทยกินปลาทูน้ำพริกเป็นอาหารประจำชาติ ใครๆก็กินเป็น หาซื้อง่าย ไม่แพงเลย ปลาทูนึ่งตัวละ 20 บาท กินได้อิ่ม มีผักสด ผักต้ม น้ำพริก เป็นอาหารหนึ่งมื้อง่ายๆ น้ำพริกสำเร็จมีขายทั่วไป ซื้อมาหนหนึ่งกินได้หลายวัน ถ้าทำเอง ทำทีละมากๆ ค่อยๆทะยอยกิน ตำน้ำพริกหนเดียวกินได้หลายเดือน ได้รสถูกใจ

ทุกตลาดในประเทศไทยมีปลาทูนึ่งขาย สมัยก่อนที่การขนส่งยังไม่เจริญ ต่างจังหวัดไม่มีปลาทูนึ่งสดๆ จะไปต่างจังหวัด ทอดปลาทูนึ่งไปฝากเป็นของฝากที่ผู้รับดีใจ สมัยนี้มีรถห้องเย็น อาหารทะเลไปถึงทุกแห่งภายในวันเดียว ที่ห่างไกลมากๆมีอาหารทะเลแช่แข็ง คงรักษาความสดไว้ได้อย่างดี เมื่อหลายสิบปีมาแล้ว มีการทำนายว่าปลาทูจะหมดท้องทะเลไทย จนเดี๋ยวนี้ยังมีให้กิน แบบอร่อยมากด้วย ต้องขอบคุณกรมประมงที่มีการปิดอ่าวในฤดูปลาวางไข่ ห้ามจับปลา แต่ถึงจะปิดอ่าว ในตลาดก็ยังมีปลาทูขายในราคาปกติ

ปลาทะเลอื่นๆทำยากกว่าปลาทูนึ่ง สำหรับปลาทูนึ่ง แค่ทอดเดี๋ยวเดียวก็ได้กินอร่อยแล้ว อาจต้องมีเจ้าประจำที่นึ่งปลาได้รสเค็มกำลังดี บางเจ้าเค็มไป บางเจ้าจืดไป แล้วแต่ความชอบของลูกค้า ส่วนมากในตลาดจะมีเจ้าประจำ เลือกซื้อกันบ่อยจนคนขายรู้จัก เลือกที่ดีๆให้ บางเข่งไม่ขายให้ บอกว่าอย่าซื้อเลย นึ่งตั้งแต่เมื่อวานนี้ เลือกใหม่ๆให้ ซื้อกับข้าวจากตลาดสดได้ของสดดีกว่าซื้อจากห้าง คนขายคนซื้อได้พูดคุยกัน ห้างขายสินค้าราคาตายตัว สลึงเดียวก็ลดไม่ได้ ทุกอย่างต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์คิดเงิน

ปลาทะเลที่อร่อย มีก้างน้อย เนื้อมาก คงเป็นปลากะพงขาวนึ่งมะนาว แกงส้ม ต้มยำ ทำอะไรก็อร่อย มีเวลาทำน้ำยากินกับขนมจีน และผักหลายๆอย่าง เป็นอาหารลดน้ำหนักที่ดีเลิศ ไม่มีอาหารชาติไหนอร่อยเท่า เครื่องน้ำพริกให้กลิ่นรสหอมอร่อยไปทั้งครัว ที่เขาขายในตลาดก็หอมไปทั้งตลาด เป็นอาหารที่ขายได้กำไร เนื้อปลากระจายอยู่ทั่วน้ำยา ไม่ต้องใช้ปลามากก็อร่อย

ขนมจีนเป็นของทำยากที่ราคาถูก กินแทนข้าวอิ่มโดยมีข้าวน้อยกว่าข้าวหุง เป็นอาหารลดน้ำหนัก ปลาทะเลหลายชนิดทำน้ำยาได้อร่อย ไม่ต้องใช้ปลาช่อนตามความเคยชินของคนโบราณ สมัยก่อนกว่าปลาทะเลจะมาถึงตลาด ปลาไม่ค่อยสดแล้ว สมัยนี้การใช้ห้องเย็นเก็บปลาและการขนส่งที่รวดเร็ว ทำให้เราได้ปลาทะเลสด ไม่ว่าจะเป็นปลาอะไรสดๆ จะทำอาหารได้อร่อย

แกงส้มแบบทางใต้ใส่ขมิ้น เรียกแกงเหลือง กินปลาทะเลชิ้นโตๆ ได้ไขมันปลา อุดมด้วยโอเมก้า 3 แกงทางใต้ไม่ใส่กะทิ น้ำยาใต้ก็ไม่ใส่กะทิ กินกับผักสด อยากได้โปรตีนเพิ่ม กินกับไข่ต้ม ไม่ต้องกลัวโคเลสเตอรอล การไม่ใช้น้ำมันปรุงอาหาร และกินปลาทะเล ทำให้มีที่ว่างกินไข่ได้ คนกินเนื้อวัว กินขนมปังทาเนย ดื่มนมเต็มรูป ได้โคเลสเตอรอลจากเนื้อวัว เนย นม ไม่มีช่องว่างให้กินไข่

ปลาทะเลทำต้มยำ ต้มใบมะขาม ลวกจิ้มน้ำจิ้มแจ่ว กินได้มากๆไม่ต้องกลัวอ้วน ในเจ็ดวันควรได้กินปลาทะเลเต็มอิ่มสักมื้อหนึ่ง บำรุงสมอง ลดไขมันในเส้นเลือด ไปตลาดเอง ทำอาหารกินเอง ได้ออกกำลังกายโดยไม่ต้องไปเสียเงินเข้าฟิตเนส กินเพื่อสุขภาพต้องอร่อย จึงจะกินได้นานเป็นนิสัย