อาหารมีประโยชน์

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

วันนี้มาแปลก อาหารก็ต้องมีประโยชน์ ถ้าไม่มีประโยชน์ก็ไม่ใช่อาหาร แต่ที่ว่ามีประโยชน์นี้ หมายถึงมีสารอื่น นอกเหนือจากคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ ที่นักโภชนาการยังไม่ได้บอกว่าเป็นสารอะไร แต่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสุขภาพ มีผลการวิจัยออกมาเรื่อยๆว่า ผัก ผลไม้ มีคุณสมบัติช่วยป้องกันมะเร็งได้หลายชนิด ทั้งมะเร็งสำไส้เล็ก มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งตับ เรียกว่าป้องกันมะเร็งที่คนเรากลัวกันนัก เพราะเป็นแล้วโอกาสจะหายมีน้อย ตายเร็ว

ยังไม่มีคนบอกได้แน่นอนว่ามะเร็งเกิดจากอะไร พอจะเชื่อได้ว่าเกิดจากสารพิษสะสมในร่างกาย คนเมืองมีโอกาสเป็นมะเร็งมากกว่าคนในชนบท เพราะอากาศที่หายใจไม่บริสุทธิ์ คนสูบบุหรี่เป็นมะเร็งหลอดคอและมะเร็งปอดกันมาก เพราะสูดเอาควันพิษเข้าสู่ปอด คนที่สูบมากมีโอกาสเป็นมะเร็งมากกว่าคนสูบน้อย และคนไม่สูบแทบจะไม่เป็นมะเร็งหลอดคอและปอด

อาหารผัก และผลไม้ให้เส้นใย ช่วยการขับถ่าย ไม่ให้กากอาหารสะสมในท่อทางเดินอาหาร ผัก และผลไม้จึงป้องกันโรคมะเร็งทางเดินอาหาร ทำให้อาหารผ่านออกจากร่างกายเร็ว ไม่ให้เวลาดูดซึมจนหมด ทำให้กากอาหารอ่อนนุ่ม รักษาและป้องกันโรคริดสีดวงทวาร ทำให้อารมณ์ดี สบายท้อง สบายใจ ป้องกันโรคจิตได้ด้วย สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนใกล้เคียง ไม่พูดถึงสารอาหารที่จะได้รับอีกมากมายหลายชนิด

สารต่างๆที่อยู่ในผัก ผลไม้ต่างๆหลายชนิด ยังไม่มีการระบุว่าชื่ออะไร มีประโยชน์อย่างไร อาหารที่กินกันมาแต่โบราณ ตำราแพทย์แผนไทยบอกสรรพคุณต่างๆ ตำราฝรั่งกล่าวรวมๆว่าเป็นอาหารบำรุงร่างกาย มีหน้าที่ต่างๆ ให้ชื่อว่าอาหารฟังก์ชั่น คำว่า ฟังก์ชั่น คือหน้าที่ แปลรวมๆว่ามีประโยชน์ เช่น ขิงช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องขึ้น แน่นท้อง คนเป็นโรคปวดท้องแน่นท้องกันมาก รู้ได้จากการโฆษณายาในโทรทัศน์ ต้องมีคนเป็นมาก เขาจึงจ่ายค่าโฆษณาได้ เมื่อจ่ายไปแล้วต้องได้กลับคืน คือมีคนซื้อมาก ได้กำไรคุ้มค่าใช้จ่าย

พืชผักสมุนไพรป้องกันและรักษาอาการป่วยต่างๆมากมาย พืชพวกนี้เป็นอาหารฟังก์ชั่น เมื่อยังไม่มีการวิจัยบอกว่าสารชื่ออะไรในพืชที่มีสรรพคุณเป็นยา เขาเรียกรวมกันไปว่าเป็นอาหารฟังก์ชั่น มีการแนะนำให้กินผัก ผลไม้ห้าสี มีคำถามว่าวันนี้ได้กินผัก ผลไม้ห้าสีหรือยัง การให้กินพืชหลายสีก็เพื่อให้ได้รับวิตามิน เกลือแร่ และสารที่มีประโยชน์จากพืชต่างๆ รวมกันแล้วให้ได้ครบทุกชนิดที่ร่างกายต้องการ

พืชผัก ผลไม้ให้สารอาหารต่างๆกัน พวกยอดอ่อนให้วิตามินบีต่างๆ บำรุงสมอง และประสาท ผักบางอย่างมีวิตามินบี 1 มาก บางอย่างให้วิตามินเอมาก บางอย่างให้ธาตุเหล็ก บางอย่างให้แคลเซียม ผลไม้สด และพวกกะหล่ำให้วิตามินซี เมื่อกินผักหลายอย่างพร้อมๆกัน จะได้รับสารอาหารหลากหลาย ได้สารที่มีประโยชน์ต่างๆ ตามตลาดเดี๋ยวนี้มีสลัดขาย มีผักสารพัดสี หั่นฝอย ใส่รวมกัน ขายรวมกับน้ำปรุงรส สะดวกสำหรับคนไม่ว่าง จะทำเองต้องเสียเวลามาก ต้องหาซื้อผักหลายอย่างมาล้างและหั่น มีของเหลือเยอะแยะ ถ้ากินคนเดียวหรือสองคน ซื้อเขาดีกว่า แต่ซื้อมาแล้วต้องรีบกิน ทิ้งไว้นานเสียคุณค่า ค้างวันอาจเน่า ทำให้ท้องเสีย เป็นโทษแทนที่จะได้ประโยชน์

ซื้อสลัดสำเร็จรูปต้องแน่ใจว่าสะอาดและสดใหม่ ไม่จำเป็นต้องกินผักห้าสีในแต่ละวัน เพียงเปลี่ยนเวียนไป วันหนึ่งกินผักสักสามอย่างก็พอแล้ว หลายคนไม่ได้กินผักเลยก็มี ผักจิ้มน้ำพริกจะมีทั้งผักยอดและผล ทั้งผักสดและผักลวกสุก มีน้ำพริกใส่ตู้เย็นไว้กินได้ทุกวัน เลือกผักและปลาหรือเนื้อสัตว์ ไข่ กินด้วยกันได้ประโยชน์ ไม่ต้องไปซื้อหาอาหารฟังก์ชั่น ผักต่างๆเป็นอาหารฟังก์ชั่นอยู่แล้ว

ยิ่งคนมีเงินมาก ยิ่งต้องการซื้อสุขภาพด้วยวิธีง่ายๆ ใครโฆษณาว่าอาหารอะไรดี แพงเท่าไรก็ซื้อมากิน ของดีจริงไหมไม่รู้ ตั้งราคาให้แพงมากเข้าไว้ หลายคนคิดว่าของแพงคือของดี ดูรายการอาหาร แนะนำเนื้อวัวชนิดนุ่มเป็นพิเศษ กิโลกรัมละกว่าสี่พันบาท สั่งมาจากต่างประเทศ มีการนำเนื้อดิบมาให้ดู มีมันแทรกเนื้อเป็นเส้นสีขาวทั่วทั้งชิ้น ส่วนสีขาวนี้แหละทำให้เนื้อนุ่ม พิธีกรย่างเนื้อแล้วโรยเกลือพริกไทย ตัดเคี้ยวให้ดู แสดงความนุ่มอร่อยวิเศษ นักโภชนาการดูด้วยความเป็นห่วง เนื้อนุ่มมีมันแทรกทั่วชิ้น เป็นตัวการทำให้ไขมันในเลือดพุ่งขึ้นสูง กินมากจะหัวใจวายตายไม่รู้ตัว

ของแพงไม่ใช่จะดีต่อสุขภาพ อาหารเสริมพวกอาหารฟังก์ชั่นเป็นสารที่สกัดมาจากพืช กินพืชตามธรรมชาติดีกว่า ได้วิตามินเกลือแร่และเส้นใย อร่อยกว่ากลืนก้อนอาหารเสริม ทุกเทศกาลจะมีลูกศิษย์ใจดีหาอาหารวิเศษมาให้ครูแก่ พวกผงข้าวกล้อง นมถั่วเหลือง แปะก๊วย งาดำ ให้ชงน้ำร้อนกินบำรุงร่างกาย ไม่กล้าบอกเขาว่าครูไม่กินหรอก พวกที่ต้องชงดื่ม ไม่อร่อย ต้องใส่น้ำตาล น้ำหวาน น้ำผึ้ง เพิ่มน้ำตาลในเลือด ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันมะกอก น้ำผึ้ง อย่างไรก็เป็นไขมัน และน้ำตาล ไม่ช่วยลดไขมันในเลือด แถมจะเพิ่มด้วยซ้ำ

กินพืชสมุนไพรไทย ใส่ในอาหารไทย ไก่ผัดขิงใส่ขิงแยะๆ ใส่เต้าเจี้ยว ผัดกับเนื้ออกไก่ไขมันน้อย หอมกระเทียมกับขิง แกงส้มผักต่างๆ ดอกขจร ดอกโสน ต้มจิ้มน้ำพริก เมี่ยงปลาทูใช้ผักสด กินกับปลาทู ได้ไอโอดีนและโอเมก้า 3 จากปลาทู อาหารไทยเป็นอาหารฟังก์ชั่นอยู่แล้ว กินมากไม่อ้วน ป้องกันโรคหลายโรค กินแบบไทย อายุยืนแบบง่ายๆ