ข้าวซอยลำดวนฟ้าฮ่าม สาขาซูเปอร์ไฮเวย์

มื้ออร่อย
ช่างภาพ: 

ชาวเชียงใหม่น้อยคนนักที่ไม่รู้จักไม่เคยได้ยินชื่อ ข้าวซอยลำดวนฟ้าฮ่าม เพราะข้าวซอยร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่สูตรโบราณ เปิดขายมานานกว่า 70 ปี ชื่อร้านตั้งตามชื่อคุณป้าลำดวน ผู้เป็นเจ้าของ คุณป้าเริ่มทำร้านมาตั้งแต่ ปี 2486 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มีญี่ปุ่นมาตั้งค่ายอยู่แถวนั้น จึงมีชาวบ้านมาตั้งตลาดย่อยๆขายของ รวมไปถึงจีนฮ่อ มุสลิมที่เข้ามาขายข้าวซอยตำรับจีนฮ่อด้วย ข้าวซอยจีนฮ่อไม่ใส่กะทิ แต่คุณป้าลำดวนเห็นว่าคนไทยชอบทานกะทิ จึงนำมาดัดแปลงสูตรใส่กะทิเข้าไป ปรุงรสชาติให้เข้มข้น จากนั้นก็กลายเป็นรสชาติที่คนไทยนิยมกันมาก ร้านแรกขายอยู่ในเพิง ดูจากรูปเก่าแก่ที่ติดอยู่ในร้าน จนกิจการเติบโตรุ่งเรือง ขยายร้านใหญ่โต มีลูกหลานแตกสาขาออกไปที่อื่นอีกด้วย

ร้านข้าวซอยลำดวนฟ้าฮ่ามที่เราไปทานกันนั้นเป็นสาขาสอง ตั้งอยู่บนถนนซูเปอร์ไฮเวย์ ถ้าไปตอนเที่ยงคนเยอะอาจต้องรอกันนานหน่อย ร้านนี้ไม่ได้มีเพียงข้าวซอยนะคะ แต่มีหลากหลายเมนูให้เลือก อาทิ หมูสะเต๊ะ ส้มตำ ไก่ย่าง ขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ไส้อั่ว หมูกรอบ และอาหารเหนืออื่นๆด้วยค่ะ มาร้านเดียวเลือกอิ่มอร่อยได้หลายเมนู การปรุงข้าวซอยที่ถูกวิธีน้ำกะทิต้องไม่แตกมัน เมนูเลื่องชื่อที่สุด คือ ข้าวซอยเนื้อค่ะ ใช้เนื้อเอ็นน่องเคี่ยวไว้นาน 4-5 ชั่วโมงจนเนื้อนุ่มมาก น้ำพริกแกงข้าวซอยปรุงด้วยเครื่องแกงเข้มข้น ประกอบด้วย หอม พริก กระเทียม กะปิ กระชาย ขมิ้น และผงกะหรี่ โดยโขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นใส่รากผักชี ขิงซอย ขมิ้นซอย และหอมแดง โขลกรวมกันจนละเอียดเข้ากันดี ใส่ชะโก (กระวานดำ) กลิ่นแรง รสเฝื่อนปร่า โขลกต่อจนเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วย ผัดเคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกง และผงกะหรี่ ผัดให้เข้ากันจนมีกลิ่นหอม จากนั้นตักใส่ในหม้อไก่ หรือเนื้อที่เคี่ยวไว้ แล้วคนผสมให้เข้ากัน ปรุงรสแล้วใส่หัวกะทิที่เหลือ คนผสมพอทั่ว พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ยกลงจากเตา วิธีจัดเสิร์ฟ ให้ลวกข้าวซอยเป็นบะหมี่เส้นแบนใส่ชาม ตักน่องไก่ หรือเนื้อที่เคี่ยวไว้ พร้อมน้ำแกงราดประมาณ 1 ถ้วย โรยหน้าด้วยบะหมี่ทอดกรอบ วางเครื่องเคียง ตกแต่งด้วยใบผักชี พร้อมเสิร์ฟค่ะ

นอกจากนี้ยังมีเมนูข้าวซอยอื่นๆที่ปรุงขึ้นเพื่อความแปลกใหม่แต่อร่อยทุกชาม อาทิ ข้าวซอยหมูกรอบ ข้าวซอยลูกชิ้นหมู และข้าวซอยซี่โครงอ่อน เติมเครื่องเคียง หอมแดง ผักกาดดอง และน้ำพริกเผาผัดน้ำมันสีแดงเข้ม หอมเผ็ดอร่อย และบีบมะนาวเพิ่มให้มีรสเปรี้ยวนิดๆด้วย...อร่อยจนต้องขอสั่งเพิ่มอีกชามเลยละกัน