ง่วงหลังอาหาร

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

คนเป็นครูไม่ชอบสอนชั่วโมงบ่ายหลังอาหาร พยายามเล่าเรื่องสนุกเท่าไร นักเรียนหลายคนยังหลับ คนที่ไม่กินอาหารเช้าจะหลับง่ายกว่าคนที่ได้รับอาหารเช้ามากพอ การอดอาหารหรือได้รับไม่พอ ทำให้สมองขาดกลูโคส ทำให้หิว ถ้าไม่ได้กิน ร่างกายจะพยายามใช้พลังงานให้น้อยลง การหลับจะลดการใช้พลังงานของร่างกาย เด็กนักเรียนที่ง่วงหรือหลับในช่วงเช้า แสดงว่าได้รับอาหารเช้าไม่พอ อาจทนตื่นอยู่ได้จนถึงเวลาพักกลางวัน ได้กินอาหารแล้วยังง่วงอีก

การย่อยอาหารต้องใช้พลังงาน คนที่ได้รับอาหารเช้าน้อยเกินไป ร่างกายขาดกลูโคส เมื่อได้กินอาหารแล้ว ร่างกายต้องใช้พลังงานเพิ่มขึ้นอีกเพื่อย่อยอาหาร ดังนั้นในช่วงบ่ายหลังอาหารกลางวัน คนจึงง่วงมาก จะฝืนอย่างไรก็ยังหลับ ถ้าไม่อยากง่วงมากหลังอาหาร ต้องได้รับอาหารบ่อยครั้ง ครั้งละไม่มาก ร่างกายจะค่อยๆย่อยแป้งและน้ำตาลให้กลูโคส เนื้อสัตว์ให้โปรตีน ถ้าร่างกายขาดน้ำตาล โปรตีนจะเปลี่ยนเป็นกลูโคส ให้พลังงานแทนที่จะไปซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ร่างกายจะต้องสร้างน้ำตาลจากอาหารให้พอตามความต้องการก่อน ที่เหลือจึงจะนำไปสร้างไขมัน หรือนำโปรตีนไปสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ

คนเราต้องได้กินอาหารและดื่มเครื่องดื่มที่อร่อย อะไรไม่อร่อยหรืออร่อยน้อยจะไม่ยอมกิน ในบ้านคนสมัยใหม่ทุกบ้านจะมีขนมและเครื่องดื่มที่อร่อย ขนมหวาน ขนมทอดหรืออบกรอบหาซื้อได้ง่าย อร่อยปาก เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและน้ำตาล ช่วยกระตุ้นให้ตื่น แต่ให้สารเสพติดด้วย แม้แต่น้ำผลไม้ก็มีสารเสพติดผสมอยู่ เช่นชา กาแฟ โกโก้ ผสมผลไม้ ชา กาแฟ โกโก้ โคล่า มีสารเสพติดอย่างอ่อน คนเคยดื่มน้ำอัดลมสีดำ ถ้าไม่ได้ดื่มจะอยากดื่มมากจนทนไม่ไหว ต้องซื้อมาดื่ม ผู้ผลิตให้ความสะดวก ผลิตเครื่องดื่มบรรจุขวดและกระป๋อง ทุกบ้านมีตู้เย็น หามาใส่ตู้เย็นไว้ อยากดื่มเมื่อไรดื่มได้ทันที ความสะดวกนี้ทำให้มีโรคเบาหวานระบาด

เพียงลดน้ำหวานเราก็ลดน้ำหนักได้ แต่จะไม่ให้ง่วงหลังอาหาร จะต้องให้มีกลูโคสในเลือดอยู่เสมอ ถ้าไม่พึ่งสารเสพติด สารกระตุ้น ไม่กินขนมหวานมากเกินไป เราจะมีความสุขกับงานได้ ไม่ง่วงเหงาหาวนอน ทั้งๆที่ได้นอนมากพอตอนกลางคืนแล้ว ยังง่วงได้อีก การออกกำลังหรือเคลื่อนไหวร่างกายลดลง ทำให้อ้วนได้เร็วกว่าการกินอาหาร เรามัวพยายามลดอาหาร ทำให้เกิดความเบื่อหน่ายที่จะควบคุมน้ำหนัก ไม่ต้องลดน้ำหนักเพราะเป็นเรื่องยาก ต้องมีการควบคุมตัวเองอย่างมาก อย่างสม่ำเสมอตลอดไปด้วย สู้กินสบายๆ เดินไปเดินมาบ่อยๆ ไม่นั่งนิ่งอยู่กับที่ ยิ่งสังคมมีความสะดวกสบายมาก คนยิ่งอ้วนมาก

มีรายการเกมส์โชว์ออกโทรทัศน์ให้ดู รายการที่มาจากสหรัฐอเมริกาจะมีแต่คนอ้วนมากๆ รายการทางฝั่งเอเชียยังไม่ค่อยมีคนอ้วนมาก ในเมืองไทยมีคนอ้วนมากขึ้น จะแต่งตัวอย่างไรก็สวยหล่อได้ยาก เมื่อถึงเวลาเลือกเครื่องแต่งกาย ส่องกระจกทีหนึ่งก็อยากลดน้ำหนักทีหนึ่ง แต่พอถึงเวลากิน เผลอกินมากเกินไปทุกที ส่วนมากยังไม่ทันอิ่ม ยังได้กินไม่จุใจก็เกินพอดีแล้ว วิธีควบคุมความหิววิธีหนึ่งคืออย่าให้หิวมาก การอดอาหารทั้งมื้อ ทำให้หิวมาก จนกินมากเกินไป เกินส่วนที่ขาดไปทั้งมื้อ สู้กินบ่อยๆทีละน้อย จะไม่หิวมากจนรีบกินและกินมากเกินไป

อาหารที่มีไขมันมากต้องการพลังงานย่อยมาก อาหารกลางวันที่มีไขมันมากทำให้ง่วงมากหลังอาหาร ข้าวผัด ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยเป็นอาหารมื้อเช้าที่ดี เช้าๆเรายังไม่ง่วงเพราะได้นอนมาทั้งคืนแล้ว อาหารเช้าที่เป็นอาหารหนัก ช่วยให้อิ่มสบายตลอดเวลาช่วงเช้า คนทำงานนอกบ้านไม่ค่อยให้เวลากับอาหารเช้า รีบแต่งตัวออกไปทำงาน จะกินอาหารเช้าต้องเสียเวลา อาจไปทำงานไม่ทัน ที่ทำงานส่วนใหญ่จึงมีอาหารขาย ไหนๆมีคนทำให้กินแล้ว เลือกอาหารที่อิ่มทน จะทำงานได้สบาย ไม่หิวจนเสียงาน

เลือกอาหารเช้าที่มีทั้งข้าว ผัก เนื้อสัตว์ ไขมัน จะเป็นข้าวแกงหรือขนมปังกับไส้กรอก ผักเป็นอาหารที่ให้เส้นใย วิตามิน และเกลือแร่ ข้าวแกงจะได้กินผักง่ายกว่าขนมปัง เลือกข้าวแกงที่มีรสเผ็ด แนมด้วยปลาเค็มทอด ไข่เจียวหรือกุนเชียง อิ่มทนที่น้ำมัน กะทิ และไขมันที่ติดมากับเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ เลือกอาหารเช้าอิ่มดีได้มื้อหนึ่งไม่ถึงห้าสิบบาท ถ้าเลือกขนมปังกับไส้กรอก แซนด์วิช หรือขนมปังกับกาแฟ จะไม่มีผัก ได้เนื้อสัตว์น้อย ต้องกินผลไม้สักจานแทนผักไปด้วย แน่นอนทุกคนเลือกของถูกปาก แต่อย่าลืมคิดถึงคุณค่าทางโภชนาการด้วย ให้มีผักและผลไม้ทุกมื้อ

มื้อกลางวันหลายคนติดก๋วยเตี๋ยว เป็นนิสัยการกินที่ดีอยู่แล้ว ก๋วยเตี๋ยวน้ำ ก๋วยเตี๋ยวแห้งให้พลังงานไม่มาก เพิ่มน้ำตาลและถั่วลิสงคั่วกับพริกป่นเป็นต้มยำ เพิ่มพลังงานจากน้ำตาลและถั่ว แต่น้ำตาลทำให้ติดรสหวาน ถั่วลิสงคั่วบดอาจมีเชื้อรา กินมาก กินบ่อยๆ ทำให้เป็นโรคมะเร็งตับ ขอผักเพิ่มได้ไม่ทำให้อ้วน ได้ของมีประโยชน์ ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ อาหารกลางวันยอดนิยมไม่น่ากลัวมาก ถ้าไม่กินมันหมูและมันไก่ ไหนๆเสียเงินแล้ว ต้องกินให้อิ่ม จะเลือกส่วนที่มีมันด้วยก็ได้ แต่มันมากจะง่วงมากหลังอาหารมากขึ้น ง่วงมากร่างกายไม่อาจตื่นอยู่ได้ ต้องหลับลงทั้งๆที่เจ้าตัวไม่อยากหลับ ถ้าเป็นที่ทำงานที่นายตรวจตราอยู่ตลอด การหลับให้เจ้านายเห็นบ่อยๆท่าจะไม่ดี แต่ถ้าหลับในเวลาพักของเรา ไม่มีใครว่าได้ เมื่อตื่นแล้วทำงานได้ดีแน่นอน

ถ้าได้อาหารกลางวันไม่มาก จะหิวก่อนถึงเวลาเลิกงาน ที่ทำงานส่วนมากมีเวลาพักช่วงสายและช่วงบ่าย หลายที่เรียกว่าเป็นช่วงพักดื่มกาแฟ การดื่มกาแฟไม่ได้ให้อาหาร แต่ให้สารกระตุ้นให้ดื่น ร่างกายขาดพลังงานเพิ่มขึ้น ช่วงพักต้องได้อาหารและเครื่องดื่ม ให้พลังงานให้กลูโคสทำให้สบายต่อจนถึงมื้อเย็น น้ำผลไม้กล่องกับขนมหวานหรือแซนด์วิชไม่ต้องมาก จะช่วยให้สดชื่นพร้อมทำงานต่อ

มื้อเย็นควรเป็นมื้อที่เบาที่สุด ก่อนนอนดื่มนมสักแก้ว ช่วยบำรุงกระดูกและทำให้หลับสบาย ไม่หิวกลางดึก การกินอาหารกลางดึกจะทำให้นอนไม่หลับ มื้อเย็นไม่มาก เช้าขึ้นจะได้หิว กินได้มาก ทำงานได้ดีจนถึงเวลากลางวัน ใช้เวลาปรับนิสัยการกินเพื่อสุขภาพดีได้นาน