เสริมภูมิต้านทานปกป้องลูกน้อย

เลี้ยงลูกด้วยรัก

เพราะลูกน้อยแรกคลอด ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ว่าที่คุณแม่ยุคใหม่ เสริมเกราะให้ลูกแกร่ง ด้วยการสร้างพื้นฐานที่แข็งแรงยิ่งกว่า เพื่ออนาคตที่ดียิ่งขึ้น ดังนั้น ไฮคิว คิดส์ คลับ จึงได้ร่วมกับ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ชวนว่าที่คุณแม่ เตรียมพร้อมเสริมสร้างภูมิต้านทาน เพื่อก้าวแรกของลูกน้อย ในงาน "Future Success can be Shaped"

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นพ. มานพชัย ธรรมคันโต ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช ประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เผยว่า คุณแม่ช่วงตั้งครรภ์และช่วงให้นมลูก จะมีความต้องการสารอาหารเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ เมื่อเทียบกับช่วงก่อนตั้งครรภ์ ซึ่งนอกจากการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหลากหลายแล้ว ก็ต้องเสริมด้วยอาหารที่มีประโยชน์ จึงจะได้รับสารอาหารเพียงพอและพลังงานที่เหมาะสม เน้นผัก ผลไม้ที่ไม่หวานจัด และเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น ปลาทะเล แหล่งคุณประโยชน์ดีเอชเอ และไอโอดีน สัปดาห์ละ 2 - 3 ครั้ง รวมถึงแคลเซียม ที่จำเป็นต่อทั้งคุณแม่ตั้งครรภ์ และการเสริมสร้างกระดูกและฟันของลูกน้อย ในการเสริมแคลเซียมไม่ใช่การดื่มนมมากๆช่วงตั้งครรภ์ แต่ที่ถูกต้อง คือการรับประทานปลาเล็กๆทอดกรอบ หากคุณแม่ดื่มนมมากเกินไป อาจเป็นสาเหตุให้ลูกเกิดการแพ้นมวัว โภชนาการที่ดี คือ สนับสนุนให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ไม่น้อยกว่า 6 เดือนได้อย่างมีคุณภาพ

รองศาสตราจารย์ พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคภูมิแพ้ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เสริมว่า มีผลวิจัยพบว่า เด็กทารกที่ผ่าคลอด เสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้บางชนิดสูงถึง 20 เปอร์เซ็นต์ คุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่ได้ ควรเสริมด้วยสูตรนมซินไบโอติก ที่มีทั้งพรีไบโอติก และโพรไบโอติก จุลินทรีย์สุขภาพ บิฟิโดแบคทีเรียม เบรเว่ เอ็ม 16 วี ช่วยลดอาการหอบหืด เมื่อเด็กอายุครบ 1 ปี

อีกทั้งมีเซเลบริตี้-ซูเปอร์มัมอย่าง เมย์-มาริสา ฮอร์น และ หญิงแอร์ - หม่อมราชวงศ์จันทรลัดดา ยุคล มาร่วมสร้างสรรค์เมนูโปรด สำหรับคุณแม่ช่วงให้นมลูก พร้อมกับอัพเดทเทรนด์แต่งตัวสไตล์เมืองร้อนของลูกรัก ณ ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่

หญิงแอร์ - หม่อมราชวงศ์จันทรลัดดา ยุคล คุณแม่ลูกสองที่เลี้ยงลูกด้วยตัวเองมาตลอด กล่าวว่า "การเสริมสร้างภูมิต้านทาน เพื่อให้ลูกน้อยเติบโต อย่างมีสุขภาพร่างกาย ที่แข็งแรงสมบูรณ์นั้น คือการให้เขาได้ดื่มนมแม่อย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 6 เดือน ช่วงให้นมลูกเป็นช่วงนาทีทองสำคัญ ที่จะส่งผ่านภูมิต้านทางตามธรรมชาติ จากน้ำนมแม่สู่ลูก ในน้ำนมแม่มีสารอาหารที่เป็นใยอาหารสุขภาพ หรือ พรีไบโอติก ที่เป็นจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ หรือโพรไบโอติก ที่ทำให้ระบบภูมิต้านทานของเขาหลังคลอด ปรับไปในด้านดี ดังนั้นคุณแม่ต้องให้ความสำคัญกับโภชนาการหลังคลอด ที่ช่วยกระตุ้นการมีน้ำนม สำหรับช่วงหลังคลอดและให้นมลูก ควรลดอาหารที่มีฤทธิ์เย็น หรือผักที่ให้ความเย็น เช่น ฟัก บวบ เพราะไม่ให้พลังงานแก่ร่างกาย หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง เนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุก อาหารที่รสจัดเกินไป เบียร์-สุรา และเครื่องดื่มคาเฟอีน

...โดยเลือกรับประทานอาหาร มีส่วนผสมผักที่มีฤทธิ์ร้อน เมื่อรับประทานเข้าไป จะช่วยเลือดไหลเวียนดีขึ้น และช่วยกระตุ้นบำรุงน้ำนม เช่น ใบแมงลัก พริกไทย พริกไทยอ่อน หอมแดง ขิง ใบกะเพรา โหระพา ฟักทอง เป็นต้น รวมถึงอาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพร หรือชาสมุนไพรที่มีสรรพคุณให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย เช่น ชาเมล็ดยี่หร่าฝรั่ง (Fennel seed) ซึ่งอาจเติมกานพลู หรือชงกานพลูกับน้ำเดือด ไว้ดื่มตอนอุ่นๆ เพื่อกระตุ้นการมีน้ำนมได้"

ด้านคุณแม่ซูเปอร์มัมคนเก่ง เมย์-มาริสา ฮอร์น กล่าวเสริมว่า "นอกจากการเสริมสร้างร่างการลูกน้อยให้แข็งแรงด้วยโภชนาการผ่านนมแม่แล้ว ในการปกป้องลูกน้อยจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ง่าย...ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ในเมืองที่ร้อนอย่างประเทศไทยนั้น การเลือกเครื่องแต่งกายสำหรับลูก โดยเฉพาะเมื่อแรกคลอดนั้น ผิวของลูกจะมีความบอบบาง และไวต่อสภาพอากาศ เสื้อผ้าที่ใช้ควรให้สัมผัสนุ่มสบาย ระบายความชื้นดี เหมาะกับสภาพอากาศ ในแต่ละฤดูกาล เพื่อหลีกเลี่ยงความไม่สบายตัว และอาการระคายเคือง ที่อาจให้เกิดอาการแพ้ที่ผิวหนัง ขณะเดียวกันก็ให้ความอบอุ่นเพียงพอ ซึ่งเนื้อผ้าที่เหมาะกับสภาพอากาศ ที่แห้งและร้อนในประเทศไทยนั้น คือ ผ้าฝ้ายชนิดบาง ผ้าสาลู ผ้าป่าน หรือผ้ามัสลิน

...เสื้อผ้าของลูกช่วงแรกคลอดถึงหนึ่งขวบ เป็นช่วงเด็กเล็กที่ไม่ควรมีสีสันหรือลวดลายมากนัก ด้วยการทำลวดลายนั้น อาจใช้สารเคมีทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ เมื่อลูกน้อยสบายตัว ไม่อึดอัด ก็พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบตัวอย่างมั่นใจ แต่เพราะเด็กในวัยนี้เติบโตเร็ว เสื้อผ้าจึงควรใส่แล้วหลวมเล็กน้อย เพื่อให้รองรับการเคลื่อนไหว ในการทำกิจกรรม ขณะเดียวกันก็ต้องซักทำความสะอาดได้ง่าย และเมื่อลูกเริ่มโตเดินได้ ค่อยเลือกชุดที่มีสีสันสะดุดตา ปรับไปตามเพศและกิจกรรมที่ทำ โดยเน้นการมิกซ์แอนแมทช์ ทั้งสี ลักษณะเสื้อ กาเกง กระโปรง รวมถึงฤดูกาล ซึ่งจะต้องเหมาะต่อการทำกิจกรรมที่คล่องตัวยิ่งขึ้น"

เพราะด้วยคุณแม่ยุคใหม่ ต่างก็ได้ให้ความสำคัญ กับการเรียนรู้ของลูกมากยิ่งขึ้น ถ้าหากลูกน้อยมีร่างกายที่ไม่แข็งแรง ก็อาจจะทำให้พัฒนาการไม่ต่อเนื่องสมวัย เราจึงควรมาร่วมกันเสริมเกราะภูมิต้านทานให้ลูกแกร่ง ด้วยโภชนาการที่เหมาะสมแต่ละช่วงวัย หรือสร้างพื้นฐานที่แข็งแรงยิ่งกว่า เพื่ออนาคตที่ดียิ่งขึ้นของลูกรักกันนะคะ