มุมหนังสือ

ทะเลสีทอง โดย ม.มธุการี

ธารธรา อิชชาร์ และ ปัชชาร์ หนึ่งหญิงสองชาย ที่ต้องมาพัวพันกันในเรื่องขุมทรัพย์ทองคำมูลค่าหลายร้อยล้าน จากการเปิดเผยของ ธานี บิดาของธารธรานั่นเอง ซึ่งในที่สุด...ความโลภก็ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป เธอและเขาจะทำเช่นไร จึงจะสามารถเอาทองขึ้นมาได้ หรือว่าขุมทรัพย์ทองแห่งนี้ จะเป็นเพียงเรื่องเพ้อฝันเท่านั้น (สำนักพิมพ์เพื่อนดี ราคา 200 บาท)

 

หนังสือคือ “แสงจันทร์” โดย แสงใต้

หนังสือคือ “แสงจันทร์” รวบรวมบทความวิจารณ์หนังสือน่าสนใจทั้งหมดกว่า 20 เล่ม โดยนามปากกา “แสงใต้” ผู้มีข้อเขียนลึกซึ้ง และความคิดคมคาย ชวนให้น่าติดตามหาหนังสือเหล่านั้นมาอ่านอย่างยิ่ง (สำนักพิมพ์เพื่อนดี ราคา 220 บาท)

 

สนทนาภาษาอิตาเลี่ยน...เรียนเร็ว โดย เฑียร ธรรมดา

ถ้าเราต้องการแค่สั่งพิซซ่าหรือสปาเกตตีมารับประทาน หรือสั่งกาแฟปูชิโนหรือเอสเปรสโซมาดื่ม เราก็จะไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะต้องรู้ภาษาอิตาเลี่ยน แต่เรารู้ดีว่า เราไม่ได้ต้องการเพียงแค่นั้น ยังมีความจำเป็นอีกมากมาย ที่ต้องใช้ภาษาอิตาเลี่ยน เพื่อการติดต่อสื่อสาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ต้องเดินทางไปยังประเทศอิตาลี แม้ว่าจะให้ภาษาอังกฤษสื่อสารแทนได้ แต่ก็เหมือนกันทุกที่ ทุกประเทศนั่นแหละ ที่คนส่วนใหญ่จะสื่อสารกันไม่ค่อยรู้เรื่อง ภาษาของเจ้าของประเทศ จึงเป็นสิ่งสำคัญขึ้นมาทันที (สำนักพิมพิ์อินสปายร์ ราคา 225 บาท)

 

ชีวิตไม่ได้มีไว้ให้ยอมแพ้ โดย ลูกปัด

ในโลกของการใช้ชีวิต เรากำลังถูกผลักดันให้ขึ้นไปสู่ “ไฟล์ทบังคับ” ที่ทำให้หลายคนหวาดหวั่น ท้อแท้ ใจฝ่อ จนอยากจะยกธงขาวยอมแพ้ แต่ติดอยู่ที่ในเวทีชีวิตนั้น เราไม่สามารถยอมแพ้ทุกอย่างได้หรอก เพราะด้วยชีวิตไม่ได้มีไว้ให้ยอมแพ้ ดังนั้นอย่าเพิ่งยอมแพ้หรือถอดใจเลย (สำนักพิมพิ์ใยไหม ราคาปกติ 159 บาท พิเศษ 69 บาท)

 

Shortcut สื่อสารกับวัยรุ่น โดย รศ.นพ.ชิษณุ พันธุ์เจริญ รศ.พญ.จันท์ฑิตา พฤกษานานนท์

หนังสือในโครงการจุฬาคิดส์คลับ ที่จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ ที่มีลูกเป็นวัยรุ่นหรือกำลังจะเป็นวัยรุ่น ใช้ในการสื่อสารระหว่างคนสองวัย เพื่อให้เกิดความเข้าใจในครอบครัว โดยถ่ายทอดจากประสบการณ์ตรงของผู้เขียนทั้งสอง ซึ่งเป็นกุมารแพทย์ ฝ่ายกุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ (จัดทำโดย จุฬาคิดส์คลับ ราคา 150 บาท)