บ้านสวยด้วย Wallpaper

แต่งบ้านด้วยรัก

 

ความคิดสร้างสรรค์ เป็นสิ่งสำคัญในการตกแต่งบ้าน

องค์ประกอบของห้อง ๆ หนึ่งเกิดจากพื้น เพดาน และผนัง แม้ทุกองค์ประกอบจะมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน แต่ผนังเป็นส่วนที่เรามองเห็นได้บ่อยครั้งที่สุด ดังนั้น การตกแต่งผนังให้สวยงามจึงมีความสำคัญ นอกจากจะเป็นจุดเด่นด้วยตัวมันเองแล้ว ยังเป็นฉากหลังที่สวยงามของเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านชิ้นต่าง ๆ ภายในบ้านอีกด้วย

โดยทั่วไป เมื่อพูดถึงการตกแต่งผนัง เรามักจะเคยชินกับการทาสี ผนังปูนฉาบแต่งผิวสี (Color Render) หรือผนังปูนเปลือย แต่การปิดทับผนังด้วย Wallpaper นั้น ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่รู้จักกันมานาน และมีความนิยมในการใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมีข้อดีในการใช้ทั้งในแง่ความสวยงาม และประโยชน์ใช้สอยคือ

1. ช่วยปกปิดรอยตำหนิของผนังที่ช่างทำไว้ไม่ดี เช่นผนังที่มีรอยแตกร้าว ฉาบปูนไว้ไม่เรียบ หรือสีที่ทาไว้ไม่สม่ำเสมอ การใช้ Wallpaper จะช่วยปกปิดตำหนิต่าง ๆ เหล่านี้ได้หมด

2. ให้สัมผัสที่นุ่มนวล แม้แต่ Wallpaper ที่เป็นสีเดียว ก็ให้ความรู้สึกอ่อนโยนนุ่มนวล ไม่แข็งกระด้างเหมือนผนังปูนทาสี

3. มีสีสัน รูปแบบและลวดลายให้เลือกมากมาย ทำให้ผนังของเรามี Design หลากหลาย ไม่จำกัดแต่รูปแบบของสีพื้น ๆ เท่านั้น นอกจากนี้ ยังสามารถสร้างห้องของเราให้ดูเป็นชุดเดียวกัน โดยเลือกลายของ Wallpaper ให้เข้ากับลายผ้าม่าน โซฟา หมอนอิง เกิดรูปแบบที่มีความเป็นเฉพาะตัว

4. หากต้องการปรับเปลี่ยน สามารถทำได้ง่ายและรวดเร็ว หากผนังของเรามีผิวเรียบ และมีความดิ่งตรงได้ระดับ เราสามารถเปลี่ยน Wallpaper ได้ด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องจ้างช่างมาทำให้ด้วยซ้ำ นอกจากนี้ ขั้นตอนการติดWallpaper ยังไม่ส่งกลิ่นเหม็นทำลายสุขภาพเหมือนการทาสีห้องใหม่อีกด้วย

5. มีความทนทานและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ข้อควรระวังของการใช้ Wallpaper ก็คือ ผนังด้านที่จะติดนั้นต้องไม่มีความชื้น ไม่มีรอยรั่วจากน้ำ

เพราะจะทำให้ Wallpaper หลุดร่อนได้ การเลือกติด Wallpaper ไม่จำเป็นต้องติดผนังทั้ง 4 ด้าน เราสามารถเลือกติดเฉพาะด้านที่มีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญของห้อง หรือด้านที่ต้องการเน้นให้เป็นจุดเด่น แล้วทิ้งผนังส่วนที่เหลือให้เป็นวัสดุเดิม และหากผนังด้านที่ต้องการติด Wallpaper จะต้องมีการสัมผัสจากมือหรือตัวเราบ่อย ๆ ก็ควรเลือก Wallpaper ที่มีสีเข้ม เพื่อไม่ให้มองเห็นรอยเปื้อนได้เด่นชัดครับ

เติมความคิดสร้างสรรค์ให้กับบ้านง่าย ๆ

ด้วยลวดลายจาก Wallpaper กันครับ.
ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ สมาร์ท คอนโด วัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพฯ