ร้าน since 1892 : กุหลาบสวย กรุ่นกาแฟในอารมณ์วินเทจ

ร้านแรกพบ

"เมื่อก่อนร้านเรา เคยเป็นโรงแรมชื่อ เจริญสุข เป็นร้านอินเทอร์เน็ต ฯลฯ ภายหลังลูกหลานปล่อยให้เช่า แนวแต่งร้านเราผสมผสานกัน อยากให้เป็นสไตล์อังกฤษ สำหรับคนชอบจิบชาในสวน เปิดโล่ง ให้มีแสงธรรมชาติเข้ามา มีต้นไม้เขียวๆร่มรื่น ดูไม่เป็นตึกแข็งๆ อย่างลายกุหลาบตรงผนัง เพื่อนที่เป็นครูสอนศิลปะ ก็ช่วยวาดภาพให้..."

Since 1892 Cafe in Old Phuket Town

"ถนนถลาง" เป็นถนนเก่าแก่เส้นหนึ่งของภูเก็ต ที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่สวยงาม นักท่องเที่ยวต่างปรารถนามาชม...วัฒนธรรมที่รุ่งเรือง หลากหลายเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเป็น ไทย จีน มุสลิม อินเดีย ยุโรป ฯลฯ ปรากฏอยู่ที่ถนนเส้นนี้

"ปี 1892 (พ.ศ.2435 ) เป็นปีที่ถนนถลางกำเนิดขึ้น เราก็เลยใช้มาตั้งชื่อร้าน since 1892 เปิดมาเป็นปีที่ 3 แล้วครับ

มุมโปรดของคนมาร้านนี้ ต้องเป็นชุดเก้าอี้หวายที่ติดกับสวนในแสงแดดส่องลงมา ผนังก็มีภาพวาดดอกกุหลาบเลื้อยประดับอยู่ อีกด้านหนึ่งจัดตกแต่งเหมือนอยู่ในห้องลองผ้า ดูอบอุ่นน่ารักดี ภายในร้าน ของตกแต่งจะเป็นของแฮนด์เมด อย่าง ผ้าไทย ผ้าถุงพื้นบ้านภูเก็ต มีงานแฮนด์เมดหลากหลาย อย่าง ตุ๊กตาหัวโต ตุ๊กตาช้าง ภาพวาดล้อเลียน ภาพวาดเหมือน ชุดเสื้อผ้าวินเทจ ที่ราคาเพียง 300-500 บาท

ร้าน since 1892 caf? มีชาวต่างชาติเข้ามาแวะเวียนไม่ขาดสาย และดูเหมือนสาวๆจะชอบชุดสไตล์วินเทจกันมาก นอกนั้นก็เลือกนั่งทานเค้ก จิบชากันอย่างสบายอารมณ์ เค้กของร้านนี้ มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งหมดเป็นเค้ก low fat ปราศจากไขมันทรานส์ และโคเลสเตอรอล และชาก็เป็นชาสมุนไพร เมนูเค้กแนะนำอย่าง

  • เค้กมะพร้าว เค้กขายดีของร้าน เนื้อเค้กนุ่มฟู สอดไส้เนื้อมะพร้าวอ่อนนุ่มๆ หน้าโรยด้วยมะพร้าวฝอย ( 95 บาท )
  • เค้กมะม่วง ( Mango Emotions ) เค้กมูสมะม่วงน้ำดอกไม้ เนื้อเค้กหวามนุ่มละมุนลิ้น จะมีเนื้อมะม่วงด้วย หอมกรุ่นชื่นใจ ( 95 บาท )
  • เค้กชาเขียวสอดไส้ถั่วแดง วิปครีมไขมันต่ำ นุ่มฟูเหมือนหิมะ
  • เครปเค้กพันชั้น ราดด้วยซอสสตรอว์เบอร์รี่ แบบจุใจ ไม่เสียดายซอสกันเลยทีเดียว

"ตอนแรกๆ เราเห็นลูกค้าทานเหลือ ก็ใจไม่ดี ถามว่าเกิดอะไรขึ้น? ปรากฏลูกค้าบอกว่ามันชิ้นใหญ่ ทานไม่หมด" (หัวเราะ)

"ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นต่างชาติ ชอบความเงียบ เขาจะว้าว! เลย คือได้ทั้งสวน ได้ทั้งมุมถ่ายรูป ใครมาเที่ยวในเมืองภูเก็ต ซึ่งมักจะเริ่มต้นที่ถนนถลาง ขอให้แวะมานั่งพักที่ร้านเราก่อน เรายินดีให้ข้อมูลต่างๆ อยากให้ความเป็นภูเก็ตเริ่มที่ร้านเราก่อนครับ"

ร้านเล็กๆที่เต็มไปด้วยมุมอบอุ่น อาหาร และเค้กอร่อยๆ? ใครบางคนบอกว่า "บางครั้งสิ่งดีๆก็อาจมาจากที่ที่ซึ่งคุณคาดไม่ถึง" เหมือนมาร้าน since 1892 cafe แห่งนี้นี่แหละ


ร้าน since 1892 cafe : ถนนถลาง ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง ภูเก็ต เปิด 09.00 - 20.30 น. โทร.0-7621-8400