7 สัญญาณสุขภาพดี

อยู่ดีมีสุข

ไลฟ์สไตล์ยุคดิจิตอล เปิดโอกาสให้เราได้พึ่งพาข้อมูลทุกอย่างที่อยากรู้เพียงปลายนิ้วคลิ้ก เราก็ก้าวเข้าสู่โลกอินเตอร์เน็ต ท่องดินแดนแห่งความรู้ได้ทั่วโลกแล้ว อยากรู้อะไร ถามอากู๋ (google) รู้หมดเกือบทุกคำตอบ 

ชีวิตประจำวันของหลายๆคน จึงขาดอากู๋เสียมิได้  แม้แต่ยามที่มีอาการเจ็บป่วย ไม่สบายขึ้นมา แทนที่จะปรึกษาหารือคุณหมอ หลายคนกลับถามอากู๋ก่อนด้วยซ้ำ แต่มีปัญหาตรงที่ว่า บางคนอ่านแล้วเกิดวิตกจริต คิดเหมาเอาเองเลยว่า อาการของเรานั้น ต้องเป็นมะเร็ง เป็นเอดส์ เป็นเบาหวาน ฯลฯ แหงๆเลย

ช้าก่อน อย่าเพิ่งบุ่มบ่ามสรุปอะไรง่ายๆ ทั้งมะเร็ง ทั้งเอดส์  หรือโรคติดเชื้อร้ายแรงทั้งหลายแหล่ที่หวาดระแวงว่าจะเป็นนั้น อยู่ดีๆ มันไม่ได้เป็นได้อย่างปัจจุบันทันด่วนซะเมื่อไหร่  แถมบ่อยครั้งที่คนชอบวิตกจริตว่าตัวเองจะเป็นโน่นเป็นนี่ กลับสุขภาพดีและแข็งแรงกว่าใครๆ   อาการเจ็บปวดที่วูบวาบเข้ามาเป็นบางครั้งบางครา อาจทำให้เราไขว้เขวไปคิดอะไรร้ายๆไว้ก่อน ทางที่ดี อย่าเพิ่งคิดอะไรแย่ๆไปเลยค่ะ  แต่ให้ลองสังเกตร่างกายของเราดูว่า มีสัญญาณสุขภาพดีต่อไปนี้หรือไม่ ถ้าอ่านแล้วใช่เลย ก็บ่งบอกได้ว่า ร่างกายของคุณยังสบายดี ไม่มีปัญหาค่ะ

 1. ปัสสาวะใส
  • หากคุณปัสสาวะวันละ 2-3 ครั้ง และปัสสาวะเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ไม่ขุ่น ข้น หรือสีเข้ม แสดงว่า ร่างกายมีน้ำอยู่เพียงพอ และไตแข็งแรง ทำงานเป็นปกติ  แต่หากปัสสาวะใสแจ๋ว ไม่มีสีเจือปนเลย แสดงว่าน้ำในร่างกายอาจจะมากเกินไป แต่ก็ไม่เป็นปัญหาเท่ากับเมื่อร่างกายขาดน้ำ เพราะการขาดน้ำ หมายถึงร่างกายต้องสูญเสียเกลือแร่และสารอิเล็กโทรไลต์ที่มีคุณค่าต่อร่างกายไปด้วย
 2. ขับถ่ายเป็นประจำ
  • อุจจาระปกติ มีหลายลักษณะ หลายขนาด และหลายสี แต่ตราบใดที่ไม่มีเลือดเจือปน และอุจจาระไม่เหลวหรือแข็งจนเกินไป ก็ถือว่ายังสบ๊ายสบาย  เพราะการขับถ่ายสม่ำเสมอเป็นสัญญาณอย่างหนึ่งที่บ่งบอกถึงสุขภาพดี  เมื่อร่างกายขับถ่ายของเสียออกมาอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ (พูดง่ายๆว่า เบ่งง่าย ถ่ายคล่อง นั่นเองจ้า) ก็แสดงว่าอาหารที่รับประทานเข้าไปนั้นมีกากใยพอเพียง และระบบย่อยอาหารทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
 3. น้ำหนักคงที่
  • การที่น้ำหนักตัวของคุณคงที่ คือไม่ลดลงฮวบฮาบ หรือเพิ่มขึ้นอย่างพรวดพราด หรือเดี๋ยวอ้วนเดี๋ยวผอมแบบกะทันหัน ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณสุขภาพดี
 4. เป็นแผลหายเร็ว
  • ถ้าเมื่อไหร่ที่สังเกตเห็นว่า แผลเล็กๆ เช่น รอยมีดบาด รอยถลอก หรือรอยไหม้ กลายเป็นแผลเรื้อรัง หายช้า หรือตามเนื้อตัวปรากฏรอยฟกช้ำได้ง่าย เพียงแค่โดนอะไรนิดๆหน่อยๆ หรือเป็นโดยไม่ทราบสาเหตุ ควรรีบไปพบแพทย์ อย่านิ่งนอนใจนะคะ แต่ในทางตรงข้าม ถ้าเป็นแผลแล้วหายเร็ว หายง่าย ก็ขอแสดงความยินดีด้วยเลยค่ะ เพราะแสดงว่า ผนังหลอดเลือดและเซลล์เม็ดเลือดของคุณแข็งแรง เป็นปกติดี
 5. ผมและเล็บแข็งแรง
  • ระบบปกคลุมร่างกาย (ซึ่งรวมถึงเส้นผมและเล็บ) มักจะเป็นส่วนแรกที่แสดงถึงการขาดวิตามินซึ่งจะส่งผลให้เล็บอ่อนแอ เปราะและฉีกขาดได้ง่าย เล็บมือ-เล้บเท้า ไม่เรียบ บิดเบี้ยว หรือปูดโปน และผมร่วงมากผิดปกติ 
 6. รอบเดือนมาปกติ
  • สำหรับคุณผู้หญิง ประจำเดือนที่มาตรงเวลาและเป็นปกติ เป็นสัญญาณที่ดีที่สุดที่จะแสดงว่า อวัยวะต่างๆที่เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ ทำงานเป็นปกติ  ดังนั้น หากรอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ  มามากเกินไป หรือมานานเกินไป ก็ถึงเวลาต้องไปตรวจร่างกายสักหน่อยแล้วละค่ะ
 7. นอนหลับได้ดีตลอดคืน
  • ปัญหาของคนส่วนใหญ่ก็คือ นอนไม่พอเท่าที่ควร แถมบางทีก็มีปัญหาเรื่องนอนไม่หลับอีกต่างหาก  แต่ก็ยังถือว่าปกติตราบใดที่คุณยังสามารถนอนหลับได้ตลอดคืน โดยเหงื่อไม่แตก หรือตื่นขึ้นมาปัสสาวะกลางดึกบ่อยเกินไป และตื่นขึ้นมาในตอนเช้าด้วยความสดชื่นพอสมควร 

ทั้งหมดนี้เป็นการตรวจเช็คตัวเองโดยรวมอย่างคร่าวๆ ในกรณีที่ยังไม่ได้มีความเจ็บป่วยอื่นใดที่ชัดเจน ถือเป็นความสบายใจที่จะไม่ทำให้เรานำเอาสิ่งเล็กๆน้อยๆมาสร้างความวิตกจริตให้กับตัวเองจนเกินไป แต่หากยังไม่ค่อยสบายใจนัก ทางที่ดีที่สุดคือ ไปพบแพทย์ ตรวจให้รู้ดำรู้แดงกันไปเลย ก็น่าจะดีที่สุดละค่ะ