ร้าน บ้านขนมปังขิง: Gingerbread House

ร้านแรกพบ

ณ ท่าพระอาทิตย์ บริเวณป้อมพระสุเมรุ ที่สร้างขึ้นตั้งแต่รัชกาลที่ 1 และเหลือให้ชมเพียงสองป้อมในกรุงเทพฯ ยามเย็นที่แดดร่มลมตก แถวนี้น่าเดินเล่นที่สุด ทั้งในสวนสันติชัยปราการ ริมน้ำเจ้าพระยา หรือจะเลือกร้านสวยๆสักร้าน ที่มีอยู่มากมาย และร้านหนึ่งที่มีเสน่ห์ดึงดูดให้เข้าไปเยือน ก็คือร้านนี้ "Gingerbread House" ร้านบ้านขนมปังขิง


ยามเย็นที่ป้อมพระสุเมรุ ท่าพระอาทิตย์

ใครๆก็ต้องแวะมองตู้กระจกหน้าร้าน ที่มีของเก่าวางเรียงรายอยู่ ส่วนมากเป็นของเล่น ตุ๊กตา แสนคลาสสิค ชาวต่างชาติบางคนจ้องมองของเก่าในร้านอยู่นาน

ร้านบ้านขนมปังขิง เป็นร้านเล็กๆมีเก้าอี้นั่งไม่กี่ชุด หากแต่บรรยากาศที่สงบ มีของเก่าตกแต่งอยู่ทั่วร้าน ให้ได้นั่งชมอย่างเพลิดเพลิน และสิ่งสำคัญ ที่นี่ มีเมนูขนม เครื่องดื่ม ที่น่าลิ้มลองหลายอย่าง เจ้าของร้าน คุณเอ๋ - ณัฐพงศ์ วานิชชา บอกเล่าถึงที่มาร้านให้ฟังว่า

"ตึกนี้เป็นตึกเก่าทั้งแถบ ตัวไม้ของร้านที่ประดับอยู่จะเป็นลายของบ้านขนมปังขิง ก็เลยเป็นที่มาของชื่อร้าน ร้านเปิดมาแปดปีกว่า จะเน้นขนม กาแฟ ซึ่งเราถนัดเรื่องขนม ลูกค้าจะมีทั้งออฟฟิศแถวนี้ และต่างชาติ"

"การตกแต่งร้าน หน้าร้านจะเป็นของเก่า มาจากญี่ปุ่น เวียดนาม ไทยฯลฯ ส่วนใหญ่เป็นของสะสมของพ่อ เราโชว์เฉยๆ ไม่ได้ขายนะครับ พวกถ้วยชามเก่าของญี่ปุ่น ไม่ทราบอายุเพราะเก็บกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อ เครื่องแก้วงานแฮนด์เมดของญี่ปุ่น ซึ่งลูกค้าฝรั่งจะชอบมาก"

บ้านขนมอร่อย ของเก่าน่าชม

คิดว่ากำลังอยู่ในนิทาน Hansel and Gretel ที่เด็กน้อยสองคนหลงทางเข้าไปในป่าใหญ่ มาพบบ้านขนมปังขิง (Gingerbread House) ที่ทำจากขนมนานาชนิด...ร้านขนมปังขิง มีเมนูขนมหลากหลาย ให้เลือก

  • เค้กมะพร้าวอ่อน เค้กนี้จะไม่เหมือนที่อื่น จะใส่ไส้มะพร้าวมากจุใจ จะหอมมะพร้าว
  • คาราเมลคัสตาร์ด ซึ่งที่อื่นจะไม่ค่อยทำ น้ำเชื่อมจะเข้ม จะออกกลิ่นไหม้ ถ้าบางร้านทำอ่อน จะหวานเกินไป
  • ทรีโอ คือเค้กช็อกโกเลตขาวและดำ จะเข้มข้น ทำยากแต่หากได้ชิมจะติดใจ
  • Banana Cake เค้กกล้วยหอมสูตรเนยสด เนื้อเค้กเบานุ่ม กับรสชาติของกล้วยหอมเต็มคำ
  • ทีรามิสุ (Tiramisu) เค้กสปันจ์เนื้อนุ่ม พรมด้วยน้ำเชื่อม กาแฟ ผสมเหล้าคารัว สลับกับครีมมาสคาโปนชีส รสชาติหอมหวานกำลังดี โรยหน้าด้วยผงโกโก้

เมนูเครื่องดื่ม คือ "คาปูชิโนขิง" (Ginger Cappuccino) ด้วยชื่อร้าน เจ้าของร้านจึงทดลองทำดู กลายมาเป็นซิกเนเจอร์ของร้าน หอมกลิ่นขิง กาแฟใช้ดอยช้าง ถ้าชิมแล้วจะชอบ

และยังมีเมนูที่ต้องไม่พลาด คือ "คุกกี้ขิง" เข้มข้นถึงรส แต่ไม่หวาน จะหอมขิงและเป็นน้ำตาลทรายแดง นอกจากนี้ก็ยังมี "ลาเต้ถั่วแดง" (Latte red bean) ใส่ถั่วแดงญี่ปุ่นบด ชามัจฉะ ทีรามิสุ ชา แยมโรล เค้กกล้วยหอม พายกรอบ ไอศกรีมโฮมเมด ฯลฯ

ความสุขในร้านเล็กๆที่มีขนมอร่อยๆให้ได้ชิม มองออกไปเห็นป้อมพระสุเมรุท่ามกลางแสงยามเย็น ผู้คนเดินเล่นกันขวักไขว่ เติมความหวานชื่นใจให้ชีวิต ด้วยการแวะมาที่ร้านบ้านขนมปังขิงสักครั้ง


ร้าน Gingerbread House : พระอาทิตย์ ชนะสงคราม พระนคร กรุงเทพฯ เปิดจันทร์ - เสาร์ เวลา 10.30 - 18.00 น. ปิดวันอาทิตย์ โทร.08-1904-7726 08-2336-6384