บ้านในป่าคอนกรีต

ต้องใช้ความคิดบริหารจัดการภายในให้เกิดประโยชน์สูงสุด
จัดบ้าน-แต่งสวน

บ้านเล็กหลังนี้อยู่ท่ามกลางตึกใหญ่ คอนโดฯสูงเสียดฟ้าเป็นทาวน์เฮ้าส์ใจกลางเมือง เนื้อที่ใช้สอยภายในบ้านไม่ใหญ่มากมาย การจัดวางเครื่องเรือนจึงต้องใช้ความคิดบริหารจัดการภายในให้เกิดประโยชน์สูงสุด เครื่องเรือนจะใช้ในสิ่งที่จำเป็นจริงๆในบ้านที่มีฝาผนังน้อยที่สุด การวางข้าวของใช้ต้องมีระเบียบไม่วางของใช้เพ่นพ่านกีดขวางทางเดิน เมื่อทุกสิ่งอยู่ในที่ในทางแม้พื้นที่จะมีขนาดเล็กแล้วก็จะดูโล่งสบายตา ไม่ทำให้ดูเล็กลงไปอีก

เครื่องเรือนมีทั้งแบบติดผนัง (Built-in) และเครื่องเรือนแบบลอยตัวที่มีขนาดเบา สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกนั่นคือการเคลื่อนเครื่องเรือนเพื่อทำความสะอาดง่าย จะเห็นว่าขนาดของเครื่องเรือนสอดคล้องและเหมาะสมกับขนาดของห้อง

การจัดแต่งและกำหนดสีเครื่องเรือน เพดาน ผนัง ห้องเป็นสีสว่าง สะอาดตา ดูโปร่งโล่ง แม้จะมีความแตกต่างของน้ำหนักสี อยู่ในรูปแบบของสีเอิร์ธโทนอวดความงามของเนื้อไม้ตรงไปตรงมา โซฟาสีครีมขาโต๊ะมีทั้งที่เป็นสเตนเลสส์และเนื้อไม้ธรรมชาติ เป็นความจงใจให้เป็นเช่นนั้น ทั้งนี้เพื่อมิให้บรรยากาศดูจืดชืด เพราะความขัดแย้งในวัสดุและสีก็ทำให้ดูมีชีวิต ผนังห้องมีทั้งกระจกใส ประตูบานเลื่อน สีโอ๊ก กระดาษปิดฝาผนัง (Wall Paper) ลวดลายดอกไม้ มองเห็นชั้นหนังสือที่จัดไว้อย่างมีระเบียบ ตอนนี้สมาชิกในบ้านจะต้องคำนึงถึงภาพรวม คือการใช้สอย ต้องเก็บของทุกอย่างให้มีระเบียบ เป็นการคำนึงถึงอกเขาอกเรา เห็นใจคนจัดเพราะการทำให้รกนั้นไม่ต้องใช้เวลามาก อาศัยความชุ่ยสถานเดียว

บ้านเล็กหลังนี้จึงดูเหมือนกว้าง โปร่ง โล่ง และดูเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญคือรูปแบบเครื่องเรือนเรียบง่าย ไม่มีรายละเอียดจุกจิกมากมาย สีเครื่องเรือนไม่ใช้สีเข้ม เพราะจะทำให้ห้องที่เล็กอยู่แล้วดูเล็กแคบลงไปถนัดใจ สิ่งประดับภายในอาจมีไม้ใบในร่มที่ทนอยู่ในร่มได้นาน เช่น ฟิโล  พลูด่าง หากต้องการไม้ยืนต้นจะเป็นพวกไทรในกระถางหรือโมกก็ได้ นำมาจัดวางในที่มีแสงสว่างพอสมควร ถ้าเป็นไม้ประดิษฐ์อาจเป็นเฟิร์นรูปแบบธรรมดา

จัดวางในที่เหมาะสมไม่ต้องมีมากและสีที่กลมกลืนกับสถานที่ให้มากที่สุด