ช่วงว่างระหว่างมื้อ

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

คนเราต้องหายใจตลอดเวลา ไม่ว่าตื่นหรือหลับ แสดงว่าการสร้างและทำลายเนื้อเยื่อเกิดขึ้นตลอดเวลา เซลล์ต่างๆ ต้องได้รับสารอาหารทั้งวัน ทั้งคืน เราจึงต้องได้กินอาหารทุกๆสามสี่ชั่วโมง มีคนจำนวนมากอดอาหารบางมื้อ อ้างว่าต้องการลดน้ำหนัก อาจลดได้จริง แต่การทำงานของประสาทและสมองต้องชะงักไปด้วย เมื่อสมองไม่ได้รับกลูโคส จะมีนงง อาจลืมง่าย เด็กอดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง จะเรียนไม่รู้เรื่อง วัยรุ่นอยากสวย ชอบอดอาหารเพื่อไม่ให้อ้วน ร่างกายเรามีความสามารถควบคุมการใช้สารอาหาร เมื่ออดอาหาร กลไกการรักษาชีวิต จะทำให้การทำงานของร่างกายช้าลง ใช้สารอาหารน้อยลง เมื่อได้กินมื้อต่อไป จะรีบเก็บตุนเอาไว้ การอดมื้อหนึ่ง จะทำให้กินมื้อต่อไปมากขึ้น มีการสะสมไขมันมากขึ้น จึงได้ยินบ่นกันเสมอ ว่าไม่ได้กินอะไร ทำไมจึงยังอ้วน

อาหารแต่ละมื้อ จะย่อยหมดภายในเวลาสี่ห้าชั่วโมง จึงแนะนำว่าไม่ควรอดอาหารนานกว่าหกชั่วโมง ระยะเวลาระหว่างมื้อเช้ากับมื้อกลางวัน ควรห่างกันไม่เกินหกชั่วโมง และระยะเวลาระหว่างอาหารกลางวันกับอาหารเย็น ควรห่างกันไม่เกินหกชั่วโมง ถ้ายังไม่ได้กินอาหารมื้อต่อไปนานกว่าปกติ ควรได้รับอาหารว่าง คืออาหารมื้อเล็กๆระหว่างมื้อ เรามีแนวทางการกินอาหารอยู่แล้ว มื้อเช้าควรได้รับเมื่อตื่นนอนแล้วหนึ่งชั่วโมง หลังจากมื้อเช้าสามชั่วโมงควรได้รับอาหารว่าง มื้อกลางวันควรได้รับหลังอาหารว่างสองสามชั่วโมง หลังจากนั้นสามชั่วโมงควรได้อาหารเย็น ก่อนนอนดื่มนมสักหนึ่งแก้ว จะช่วยให้หลับสบาย

การเดินทางไปทำงาน ทำให้ไม่มีเวลาทำอาหารเช้า ต้องใช้บริการอาหารสำเร็จ คนเดินถนนมีอาหารสำเร็จให้เลือกมากมาย เลือกอาหารที่ไม่แพงและให้ประโยชน์ แน่นอนต้องอร่อย ใครทำอาหารไม่อร่อย จะเปิดร้านอยู่ได้ไม่นาน เมื่อไม่มีคนซื้อ ขายไม่ได้ ต้องขาดทุนปิดร้านไปเอง คนกินต้องเลือกที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

อาหารทุกมื้อสำคัญเท่าเทียมกัน ที่ว่าอาหารเช้าสำคัญที่สุด เพราะเราขาดอาหารเป็นเวลานานหลังจากมื้อเย็น ทำให้สมองขาดเลือด ควรได้รับผลไม้ หรือน้ำผลไม้ก่อน ในผลไม้มีน้ำตาลที่ไม่ต้องย่อย ร่างกายดูดซึมเอาไปใช้ได้ทันที ส่งน้ำตาลไปเลี้ยงสมองได้เร็ว คนขาดอาหารอาจเวียนหัว ไม่มีแรง มื้อเช้าต้องมีสารอาหารโปรตีนด้วย อาหารที่มีโปรตีนช่วยให้อิ่มทนกว่าอาหารที่มีแต่แป้งกับไขมัน แม้ว่าไขมันจะย่อยช้า แต่ให้ความรู้สึกอิ่มได้น้อยกว่าโปรตีน

ตามข้างทางมีข้าวไข่เจียวขาย นับเป็นอาหารดีที่ราคาถูกที่สุด ถ้าได้กินกับผลไม้ จะให้ประโยชน์และอิ่มนาน มีโฆษณาขายโจ๊กสำเร็จรูปให้เด็กกินก่อนไปโรงเรียน แล้วมีภาพแสดงเด็กมีแรงวิ่งเล่นกับเพื่อน ไม่น่าที่เด็กจะมีแรงเล่นได้มากมาย โจ๊กมีน้ำมาก มีข้าวน้อย ไม่พอที่เด็กจะได้พลังงานจนถึงเวลาพักกลางวัน ยังขาดเนื้อหมูหรือไข่ที่จะให้โปรตีน ร้านอาหารจานด่วนเริ่มมีโจ๊กขาย ไม่พอสำหรับมื้อเช้า ใช้เป็นอาหารว่างพอได้

สอบถามการกินอาหารของคนเมืองใหญ่ ข้าวเหนียวหมูปิ้งเป็นอาหารเช้ายอดนิยม นับว่าเป็นอาหารเช้าที่ใช้ได้ แต่ขาดผัก ผลไม้ มีน้ำผลไม้กล่องสำเร็จรูปเตรียมไว้ เลือกที่เป็นน้ำผลไม้ไม่เติมสิ่งอื่นใด หรือที่เขาเขียนว่าน้ำผลไม้ร้อยละ 100% ดีที่สุดสำหรับคนรีบ แต่น้ำผลไม้จะสู้ผลไม้สดไม่ได้เลย มีกล้วยติดบ้านไว้ ได้กินผลไม้ราคาถูก กินง่าย กินได้เร็ว ควรตื่นเร็วขึ้น กินอาหารเช้าก่อนออกจากบ้าน อาจเป็นแซนด์วิชแช่ตู้เย็นค้างคืน แต่ต้องรีบกิน ไม่เก็บไว้หลายวัน จะเสีย ทำให้ท้องเดิน แทนที่จะได้ประโยชน์ กลับเป็นโทษ

ข้าวและกับข้าวแช่แข็งเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนไม่ทำอาหารเอง อาจมีราคาแพงกว่าข้าวแกงที่โรงเรียนหรือที่ทำงาน แต่จะได้กินก่อนออกจากบ้าน คนขับรถเกิดอุบัติเหตุก่อนถึงที่ทำงาน อาจเพราะขาดอาหารเช้า ทำให้สมองสั่งงานไม่ดี ข้าวแกงเป็นอาหารเช้าที่ดีที่สุด กินตอนเช้าก่อนที่เขาจะตักอาหารบ่อยจนบูด เลือกให้มีผักด้วย ตามที่ทำงานมีคนปอกผลไม้ขาย อาจไม่สะอาดเท่าปอกเอง แต่เป็นโอกาสที่จะได้กินผลไม้แต่เช้า

มีความสนใจเรื่องพืชสมุนไพรกันมาก นำใบเตย ดอกอัญชัน ใบบัวบก ฯลฯ มาต้มน้ำเป็นน้ำสมุนไพร ขายดี ขอเตือนว่าเป็นที่มาของน้ำตาล ดื่มมากอ้วนแน่ เห็นใจคนไม่มีที่ปลูกต้นไม้ ไม่เดินตลาดสด ไม่ได้ซื้อสมุนไพรที่เขาว่ากันว่าดี เมื่อมีขายเป็นน้ำสำเร็จรูป จึงพากันซื้อมาดื่ม สารที่มีประโยชน์ต่างๆ สลายไปหมดแล้ว เมื่อแช่น้ำและถูกความร้อน

น้ำใบเตยให้กลิ่นหอม กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ของน้ำ น่าจะดื่มน้ำใบเตยที่ไม่เติมน้ำตาล ดอกอัญชันมีสารสีม่วง กำจัดกลุ่มอนุมูลอิสระ ควรกินสด จะกินกับยำ ส้มตำ น้ำพริกคลุกข้าวต่างๆ ขนมจีนน้ำยาภาคกลาง น้ำยาปักษ์ใต้ ถ้าไม่ได้กินสด ใช้ทาไปเลย คนโบราณใช้ทาคิ้วเด็กให้คิ้วดำ ใช้ทำแชมพูสระผมทำให้ผมดำ นำไปต้มจะไม่เหลือคุณค่า แถมเติมน้ำตาล เป็นอันตรายต่อคนเป็นเบาหวาน หรือมีพันธุกรรมอาจเป็นเบาหวาน ใบบัวบกก็เช่นเดียวกัน ถ้าคั้นกินสดๆ ก็ยังดีกว่านำไปต้ม แต่กินน้ำที่คนอื่นคั้น อาจไม่สะอาด

ถ้ามีเวลาทำอาหารเอง ไม่ต้องทำเองตั้งแต่ต้น ไม่มีใครโขลกน้ำพริกแกง คั้นกะทิเอง แม้แต่เนื้อสัตว์ก็มีบริการหั่น บด ตามต้องการ จะกินปลา ซื้อจากตลาดสดได้ปลาสดมากๆ ไม่คาว จะต้องการให้หั่นอย่างไร คนขายพร้อมจะทำให้ในเวลาสั้นมาก ถ้าไม่อยากรอ สั่งเขาไว้แล้วไปซื้ออย่างอื่นก่อน กลับมาได้อย่างที่ต้องการ

พริกป่น เกลือป่น น้ำเชื่อม ซอสปรุงรสอาหารต่างๆ ทั้งซอสผัด ซอสถั่วเหลือง ไม่ต้องกะว่าจะใส่อะไรบ้าง อย่างละเท่าไร ระวังอย่างเดียว ผู้บริโภคชอบรสหวาน เครื่องปรุงสำเร็จรูปมักจะหวานเกินพอดี ใส่แต่น้อยแล้วปรุงด้วยน้ำส้ม น้ำปลา จะได้รสพอดี ไข่เจียว หมูทอด ทำได้เร็ว หุงข้าวครั้งหนึ่ง กินได้สองวัน เก็บแช่เย็นไว้ อุ่นเตาไมโครเวฟก่อนกิน มีอาหารสำเร็จใส่ตู้เย็นไว้ อย่าปล่อยให้หิว ถ้าหิวมากจะกินมาก น้ำหนักตัวเพิ่มง่าย ลดยาก ซื้อผลไม้สดเก็บไว้กินครั้งละสองสามวัน ตลาดมีของสดขายทุกวัน ไม่ต้องซื้อไว้มาก เก็บไว้นานไม่อร่อย เสียคุณค่าทางโภชนาการ กินมื้อละน้อย กินบ่อยๆ ดีที่สุด