ชีวิตติดดาว ในปีม้าไม้

อยู่ดี มีสุข

ปี 2557 ตรงกับปีมะเมีย ซึ่งเป็นปีนักษัตรที่ 7 มีสัญลักษณ์เป็นรูปม้า...

สมัยที่มนุษย์ยังไม่มีรถยนต์ใช้ พาหนะที่ดีและรวดเร็วที่สุดสำหรับมนุษย์ก็คือม้า ม้าสามารถพาเราทะยานไปสู่จุดหมาย ดังนั้น ม้าจึงไม่ได้เป็นเพียงสัญลักษณ์ของการเดินทางเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวแทนของความสำเร็จอย่างรวดเร็วอีกด้วย

ม้าเป็นสัตว์ที่ชอบแข่งขัน มีสัญชาตญาณในการดิ้นรนหาอิสรภาพ มีความปรารถนาอันเร่าร้อน และมีความเป็นผู้นำ ปีม้าจึงเป็นปีที่เหมาะสำหรับการทำงานหนักเพื่อทะยานสู่เป้าหมาย ลุยไปข้างหน้าให้เต็มฝีเท้า โดยช่วงเวลาที่ถือว่าเป็น "ชั่วโมงอาชา" ตามหลักโหราศาสตร์จีน คือ ตั้งแต่ 11.00-13.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่แสงแดดมีความร้อนแรงที่สุดของวัน และด้วยเหตุนี้ ม้าจึงถูกนำไปเกี่ยวข้องกับไฟ ความร้อน และสีแดง และความที่ม้าเป็นสัตว์ชอบสังคม เพราะม้ามีนิสัยชอบอวดตัว สีแดงที่เกี่ยวข้องกับม้ายังถูกนำไปโยงกับเรื่องของความรัก โหราศาสตร์จีนจึงถือว่าม้าเป็นดาวแห่งความรักอีกด้วย

ถึงม้าจะเป็นสัตว์ในฟาร์ม แต่ชาวจีนจะไม่ใช้ม้าทำงานหนัก (งานหนักๆเอาไว้ให้วัวทำ) ทั้งนี้ก็เพราะว่าชาวจีนให้คุณค่าม้าสูงกว่านั้น ม้าช่วยให้มนุษย์ชนะการสู้รบ การนั่งบนหลังม้ายังบ่งบอกถึงฐานะของของคนคนนั้นว่า มาจากตระกูลขุนนาง หรือครอบครัวชนชั้นสูงในสังคม ดังนั้น คนที่เกิดในปีม้าจึงมักจะให้ความสำคัญกับรูปร่างหน้าตา เสื้อผ้าหน้าผม และการพูดจา

ตามทฤษฎีปัญจธาตุหรือธาตุทั้ง 5 ของจีน ม้าจัดอยู่ในกลุ่มที่ 5 นอกจากนั้นเดือนม้ายังเป็นเดือนที่อยู่ตรงกลางของฤดูร้อน ม้าจึงอยู่ในกลุ่มธาตุไฟที่ร้อนแรงที่สุดใน 12 ราศี ประจวบกับม้า ในปี 2557 เป็นม้าไม้ ซึ่งทราบกันดีว่า ไม้เป็นเชื้อไฟที่สามารถช่วยให้ไฟไหม้อยู่ได้นาน

เมื่อม้ามาเจอกับเสือและสุนัข ก็จะยิ่งโหมให้ไฟมีพลังรุนแรงยิ่งขึ้น ไฟที่ร้อนเกินไปย่อมทำให้เกิดอารมณ์รุ่มร้อน โกรธขึ้ง และไม่อดทน หากธาตุไฟถูกกับใคร คนคนนั้นก็จะมีโชคดี ในปี 2557 แต่สำหรับคนที่ไม่ถูกกับธาตุไฟ ปี 2557 ก็อาจจะเป็นปีที่เต็มไปด้วยอุปสรรคและปัญหาสำหรับคนคนนั้น

ตามตำราโหราศาสตร์จีนยังบอกว่า ปีนี้ เป็นปีม้าเขียว หรือ The Year of Green Horse อีกด้วย

การพยากรณ์ดวงชะตาต่อไปนี้ ทำนายตามปีนักษัตรของจีนซึ่งใช้รูปสัตว์เป็นสัญลักษณ์ 12 ราศี ได้แก่ หนู วัว เสือ กระต่าย มังกร งู ม้า แพะ ลิง ไก่ สุนัข และหมู

นอกจากใช้สัญลักษณ์รูปสัตว์แล้ว โหราศาสตร์จีนยังใช้กลุ่มดาวประกอบการทำนาย โดยอ้างอิงถึงการรวมตัวของดวงดาวบนท้องฟ้า ซึ่งมีมากกว่า 100 ดวง แต่ที่นิยมมีประมาณ 60 ดวง ซึ่งโดยพื้นฐานแล้ว เขาจะแบ่งดวงดาวที่ใช้ทำนายดวงชะตาออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ กลุ่มดาวแห่งความโชคดี และกลุ่มดาวแห่งความโชคร้าย

แต่ตามหลักโหราศาสตร์จีนเขาจะนับวันแรกของปี คือวันแรกของเดือนเสือ (เริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ) โดยเดือนเสือของแต่ละปี จะเริ่มวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ดังนั้น หากใครเกิดก่อนวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ต้องตรวจดูปีเกิดของแต่ละนักษัตรก่อนอ่านคำพยากรณ์นะคะ

 

ดวงของคนปีหนู ในปี 2557

ถ้าคุณเกิดก่อน 4 กุมภาพันธ์ ปีนักษัตรของคุณคือหมู ไม่ใช่หนู

(ปีหนู ได้แก่ คนเกิด พ.ศ. 2443 2455 2467 2479 2491 2503 2515 2527 2539 และ 2551

ม้าไม่ค่อยถูกกับหนูเท่าไหร่ ว่ากันว่า ถ้าม้าเผลอไปกินขี้หนู เป็นได้ลาโลกทีเดียว ปี 2557 จึงไม่ใช่ปีที่ราบรื่นนักสำหรับคนปีหนู ตามหลักปัญจธาตุของจีน หนูจัดอยู่ในธาตุน้ำ ส่วนม้าอยู่ในธาตุไฟ ธรรมชาติของไฟย่อมพ่ายแพ้ต่อน้ำ แต่ม้าเป็นสัตว์ในธาตุไฟที่แข็งแรงที่สุดใน 12 นักษัตร ธาตุไฟของม้ากับธาตุน้ำของหนูจะต่อสู้กันอย่างรุนแรง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความขัดแย้งและการทะเลาะเบาะแว้ง

ปีงู 2556 คือปีแรกของวงจรธาตุไฟ และปีม้าเป็นปีที่ 2 หากคุณทำทุกอย่างได้ดีในปี 2556 ก็จะส่งผลดีต่อเนื่องมาถึงปี 2557 ด้วย แต่ถ้าชีวิตในปี 2556 ของคุณย่ำแย่ คงต้องระวังให้มาก ในปี 2557 เพราะมีแนวโน้มที่จะเจอกับปัญหารุมเร้า โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับเงินและเพื่อน เนื่องด้วยธาตุไฟสำหรับคนปีหนูเกี่ยวข้องกับเรื่องเงิน

หนูประกอบด้วยธาตุน้ำ ส่วนม้าประกอบด้วยธาตุไฟและธาตุดิน ดินสามารถดูดซึมน้ำ หนูจึงตกที่นั่งลำบาก เพราะต้องเหนื่อยหนักกับการต่อสู้กับธาตุไฟและธาตุดินจนพลังถดถอย

การงาน : ม้ากับหนูไม่ถูกกัน ซึ่งหมายถึงความขัดแย้งและการทะเลาะเบาะแว้ง การงานของคนปีหนูจึงไม่ค่อยราบรื่นมั่นคง และการที่ม้าสามารถวิ่งได้เร็วนั้น ก็เป็นสัญลักษณ์ของการเคลื่อนที่และการเดินทาง งานหนักรออยู่แน่นอนสำหรับคนปีหนู เผลอๆอาจต้องทำงานล่วงเวลาหรือไปทำงานไกลบ้าน และอาจต้องเปลี่ยนงาน โยกย้ายตำแหน่ง หรือเปลี่ยนที่ทำงานใหม่ แต่ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นโอกาสดีสำหรับคุณถ้าคุณสู้ไม่ถอย แต่ถ้าคุณไม่ขวนขวายหรือยอมแพ้ นั่นหมายถึงคุณอาจสูญเสียโอกาสดีๆในชีวิตไปเลยทีเดียว และถ้าคุณเอาแต่บ่นเมื่อต้องเจอความกดดัน คุณก็จะไม่มีความสุขในที่ทำงาน ถึงคุณจะเปลี่ยนเจ้านายใหม่ หรือเปลี่ยนบริษัทใหม่ ตำแหน่งใหม่ของคุณก็จะยังคงต้องรับภาระหนักอยู่ดี

นอกจากนั้น ยังต้องระวังเรื่องความสัมพันธ์กับคนรอบข้างให้มากๆ ทางที่ดีควรวางตัวให้สงบนิ่งเข้าไว้ อย่าทำตัวเด่นดังหรือขัดแย้งกับใคร ถ้าไม่จำเป็น

การเงิน : ถึงงานจะไม่ค่อยราบรื่น แต่เรื่องการเงินยังพอไปได้อยู่ ม้าจัดอยู่ในธาตุไฟ หนูเป็นธาตุน้ำ ไฟเกี่ยวข้องกับเงินสำหรับคนเกิดปีหนู เมื่องานเพิ่ม เงินก็เพิ่มด้วย คนปีหนูมีโอกาสทางการเงินมากมาย ในปี 2557 แต่ต้องต่อสู้ให้ได้มา หากคุณชนะ ปีม้าก็จะเป็นปีทำเงินให้คุณได้มาก แต่ถ้าแพ้ ก็หมดตัวได้เหมือนกัน

และหากคิดจะลงทุนทำอะไรในปีนี้ นอกจากต้องคิดให้ดีๆหลายตลบแล้ว ควรขอคำแนะนำถามไถ่ผู้รู้มืออาชีที่เกิดปีมังกรหรือปีลิงด้วย ก็จะช่วยให้คุณฝ่าความกดดัน และปกป้องทรัพย์สินของคุณเอาไว้ได้ คุณจะมีรายได้ที่มั่นคงตราบใดที่คุณไม่โลภจนเกินไป

ความรัก : ในปี 2557 ถนนสายความรักของคนปีหนูอยู่ในช่วงขรุขระ ต้องเดินอย่างระมัดระวังทีเดียว หนูอยู่ในกลุ่มธาตุน้ำ ส่วนม้าอยู่ในกลุ่มธาตุไฟ ดังนั้น หนูกับม้าจึงไปด้วยกันได้ไม่ดีเอามากๆ คนปีหนูจึงไม่ควรคาดหวังถึงเรื่องความรักในปีนี้ อย่างไรก็ตาม ม้าเกี่ยวข้องกับผู้หญิง ดังนั้น หนุ่มๆปีหนูจะมีโอกาสได้พบปะและเกี่ยวข้องกับเพศตรงข้ามมากหน้าหลายตา ใครที่กำลังมองหาความรักจึงมีโอกาสที่จะประสบสำเร็จได้มาก อย่าเก็บเนื้อเก็บตัวอยู่กับบ้าน ออกไปเข้าสังคม ร่วมกิจกรรมกับคนอื่น หรือขับรถไปเที่ยวไกลๆบ้าง เพื่อเปิดโอกาสให้ตัวเองได้พบใครสักคนที่ "ใช่" ซึ่งหากโชคดี ปีนี้คุณอาจจะยุ่งกับความรักจนไม่มีเวลาไปเครียดกับเรื่องอื่นเลยก็เป็นได้

สุขภาพ : คนปีหนูต้องเติมอาหารสมองและเติมพลังให้ร่างกายมากๆหน่อย เพราะปีม้าจะเป็นปีที่คุณต้องลุยงานหนักน่าดู ควรวางแผนและจัดสรรเวลาให้ดีๆ รวมถึงจัดเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ โดยเฉพาะการผ่อนคลายหลังเลิกงาน เพราะถ้าคุณปล่อยให้สุขภาพทรุดโทรม ย่อมจะส่งผลถึงการทำงานด้วย ซึ่งอาจทำให้คุณพลาดโอกาสที่จะก้าวหน้าทั้งในหน้าที่การงานและการเงิน และหากในปี 2556 คุณมีปัญหาเกี่ยวกับไต กระเพาะปัสสาวะ หรือระบบเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด อาการอาจจะกำเริบหรือเป็นมากขึ้น ในปี 2557 จึงต้องดูแลสุขภาพให้มากๆ และปรึกษาคุณหมออย่างใกล้ชิดเข้าไว้

 

ดวงของคนปีวัว ในปี 2557

ถ้าคุณเกิดก่อนวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ปีนักษัตรของคุณไม่ใช่ปีหนู แต่เป็นปีวัว

ปีวัว ได้แก่คนเกิด พ.ศ. 2444 2456 2468 2480 2492 2504 2516 2528 2540 และ 2552

แม้วัวจะเป็นสัตว์ในฟาร์มเช่นเดียวกับม้า แต่มนุษย์มักจะปฏิบัติกับม้าดีกว่าวัวมาก เมื่อจะเลี้ยงม้า คนจะเตรียมพื้นที่กว้างๆเอาไว้ให้ม้าได้วิ่งฝึกฝีเท้า ส่วนงานหนักต่างๆในฟาร์มยกให้น้องวัวทำ วัวจึงแอบอิจฉาม้าอยู่ลึกๆ วัวกับม้าจึงไม่เป็นมิตรที่ดีต่อกันนัก

ตามหลักโหราศาสตร์จีน วัวอยู่ในกลุ่มของธาตุดิน และม้าอยู่ในกลุ่มของธาตุไฟ ไฟเป็นธาตุแม่ของดิน เพราะไฟสามารถเผาผลาญสิ่งต่างๆที่อยู่ในดิน สำหรับวัว ไฟจึงเกี่ยวข้องกับพ่อแม่ การศึกษา และการปกป้อง ดังนั้น จริงๆแล้ว ม้าจะเป็นฝ่ายปกป้องดูแลวัว ในปี 2557 คนเกิดปีวัวจึงจะได้รับการดูแลจากพ่อแม่มากเป็นพิเศษ

ตามทฤษฎีปัญจธาตุ วัวประกอบด้วยธาตุดินเป็นส่วนใหญ่และมีน้ำอีกบางส่วน วัวจึงเกี่ยวข้องกับดินที่มีความชื้น หรือที่เพาะปลูกอินทรีย์ ส่วนธาตุไฟของม้าเกี่ยวข้องกับแสงแดด หากปราศจากพืชผักหรือต้นไม้ ผืนดินนั้นก็ไร้ประโยชน์ และปีนี้เป็นปีม้าไม้ ไม้เกี่ยวข้องกับพืชและต้นไม้ ในปี 2557 จึงเป็นปีสำคัญแห่งการเก็บเกี่ยวสำหรับคนปีวัว

การงาน : ปี 2557 เป็นปีม้าไม้ ธาตุไม้ของปี 2557 เป็นดวงดาวแห่งการงานสำหรับคนปีวัว คุณจะต้องคร่ำเคร่งกับภาระหน้าที่การงาน ซึ่งจะมาพร้อมกับโอกาสเช่นเดียวกับความเครียด ม้าสำหรับคนปีวัว คือดวงดาวแห่งพ่อแม่ ม้าจะช่วยให้วัวสามารถรับมือได้กับความเครียด หมายถึงจะมีคนคอยช่วยเหลือเวลาที่คุณเกิดปัญหา หรือสรุปได้ว่า โชคดีในหน้าที่การงานของคนปีวัว ควรจะดีมากกว่าปี 2556

งูของปี 2556 ก็เป็นปีของธาตุไฟเช่นกัน ดังนั้น โดยพื้นฐานแล้ว โชคดีในหน้าที่การงานจะยังมีต่อเนื่องมาถึงปี 2557 ถ้างานของคุณไปได้สวยในปี 2556 ปีนี้คุณก็จะมีโอกาสที่ดีมากขึ้นอีก แต่ก็มีเรื่องที่จะต้องระวังให้มากเมื่อม้าเข้าใกล้วัวมากเกินไป...

ม้าประกอบด้วยธาตุไฟและดิน ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับเจ้านาย เพื่อนร่วมงาน หรือคู่แข่งของคุณ เพราะคนปีวัวเป็นคนสู้งานหนักโดยไม่ปริปากบ่น เลยทำให้เจ้านายหรือเพื่อนร่วมงาน ถือโอกาสโยนงานหรือความรับผิดชอบมาให้คุณต้องรับบทหนัก ยุ่งกับงานตัวเป็นเกลียว ถ้างานของคุณล้นมือมากเกินไป โอกาสที่คุณภาพของงานจะเสียหายหรือลดน้อยลงก็มีเป็นเงาตามตัว และชื่อเสียงก็อาจจะถูกทำลายไปด้วย

การเงิน : น้ำสำหรับคนปีวัวเกี่ยวข้องกับเรื่องเงิน ไม่มีน้ำในปีม้าไม้ ดังนั้น ในปี 2557 คนปีวัวควรระมัดระวังเรื่องการใช้เงินให้มากๆ รักษางานที่มีเงินเดือนประจำไว้ให้ดี อย่าหาเรื่องถูกไล่ออกหรือลาออกในช่วงปีนี้ และอย่าเพิ่งเอาเงินไปลงทุนทำอะไร เพราะแม้จะเป็นการลงทุนระยะสั้นๆ ก็ยังมีโอกาสเสี่ยงสูง แต่หากเป็นการลงทุนที่เกี่ยวกับเรื่องบ้านหรืออสังหาริมทรัพย์จะมีโอกาสดีมากกว่า

ความรัก : ม้าเป็นดาวแห่งความโรแมนติกสำหรับคนเกิดปีวัว หมายความว่าคนเกิดปีวัวจะมีโอกาสสร้างความสัมพันธ์กับคนดีๆ หรือได้พบกับคนที่ถูกใจ แต่ด้วยความสัมพันธ์ที่ทำร้ายกันของวัวกับม้า ทำให้ยากที่จะลงเอยกันด้วยดี คนที่แต่งงานแล้วหรือกำลังตกหลุมรัก ปีนี้ต้องคอยเอาใจใส่ความรู้สึกของคนรักให้มากๆนะคะ เพราะความสัมพันธ์ของคุณในปีนี้จะเต็มไปด้วยความหวาดระแวง สงสัย ไม่เชื่อใจ ตำหนิติเตียน บ่นว่า และทำร้ายกัน วิธีง่ายๆที่จะหลีกเลี่ยงการทำร้ายความรู้สึกของกันและกัน ก็คือต้องอดทน ยอมรับ เข้าใจ ไตร่ตรอง และให้อภัยคนที่คุณรัก

สุขภาพ : คนปีวัวควรออกกำลังกายเป็นประจำ และหาเวลาพักผ่อนและผ่อนคลายให้เพียงพอ และควรระวังเกี่ยวกับเรื่องระบบย่อยอาหารรวมถึงกระเพาะอาหารและลำไส้ อีกทั้งม้าเป็นดาวแห่งการเดินทาง ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อวัว ดังนั้น คุณควรระมัดระวังอุบัติเหตุในการเดินทางให้มากเป็นพิเศษ

 

ดวงคนปีเสือ ในปี 2557

ถ้าคุณเกิดก่อนวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ปีนักษัตรของคุณไม่ใช่ปีวัว แต่เป็นปีเสือ

ปีเสือ ได้แก่คนเกิด พ.ศ. 2445 2457 2469 2481 2493 2505 2517 2529 2541 และ 2553

เสือเป็นสัตว์กินเนื้อ แต่ม้าสามารถแบ่งดินแดนอยู่กับเสือได้ บางทีม้าก็สามารถวิ่งได้เร็วกว่าเสือ ตามหลักปัญจธาตุของจีน ม้าประกอบด้วยธาตุไฟเป็นหลัก เสือประกอบด้วยธาตุไม้เป็นหลัก ไม้เป็นเชื้อไฟ ไม้เป็นธาตุแม่ของไฟ สองธาตุนี้ไม่ขัดแย้งกัน ดังนั้น เสือกับม้าจึงสามารถไปด้วยกันได้ดี

ตามหลักโหราศาสตร์จีน เสือกับม้ามีความสัมพันธ์ที่ดึงดูดกันเพราะธาตุไฟ ซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่เสือและม้าสามารถเข้ากันได้ดี นี่เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับคนปีเสือ แต่มีดวงดาวปีศาจแห่งความอับโชคปรากฏในปี 2557 ดังนั้น โชคชะตาของคนปีเสือจึงมีทั้งสิ่งดีและไม่ดี ในปี 2557 ในขณะที่ทุกอย่างดำเนินไปอย่างราบรื่น คนปีเสือยังคงต้องระวังเจ้าปีศาจที่แอบแฝงอยู่เบื้องหลัง เป็นไปได้ที่จะมีคนหมั่นไส้คอยขัดแข้งขัดขาคุณอยู่เพราะความอิจฉา ในระยะสั้น คนปีเสือไม่ควรหลงระเริงกับความสำเร็จ ไม่อย่างนั้นแล้ว โชคดีก็อาจกลับกลายเป็นโชคร้ายไปได้

การงาน : เสือประกอบด้วยธาตุไม้ ซึ่งเกี่ยวข้องกับต้นไม้ ม้าประกอบด้วยธาตุไฟซึ่งเป็นตัวแทนของแสงสว่างและพลังที่จะช่วยให้ต้นไม้เจริญงอกงาม ด้วยความช่วยเหลือจากม้า เสือจะพัฒนาความสามารถในการทำงานและขยายความรับผิดชอบออกไป ปีม้าไม้จะหนุนให้เสือมีพละกำลังที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น นำมาซึ่งความเป็นผู้นำ นอกจากนั้น คุณยังจะได้รับการช่วยเหลือสนับสนุนจากคนรอบข้างเป็นอย่างดี ช่วงเวลานี้จึงเหมาะแก่การ "ปล่อยของ" ยิ่งนัก เรียกว่า หากคุณมีความคิดสร้างสรรค์อะไรดีๆ ก็ต้องรีบแสดงออกมาให้ทุกคนได้เห็น ดวงดาวแห่งรายได้ก็ปรากฏในปี 2557 ด้วยเช่นกัน ซึ่งหมายถึง รายได้ที่เพิ่มขึ้น รวมถึงโอกาสที่จะได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งด้วย

ธาตุไฟในปีม้า คือธาตุเด็กสำหรับธาตุไม้ของปีเสือ พ่อแม่อาจต้องเหนื่อยกายเหนื่อยใจกับเรื่องลูก และการที่ม้าเป็นดาวแห่งการเดินทาง ม้าจึงจะทำให้เสือเหน็ดเหนื่อยและมีงานล้นมือตลอดปี แต่นั่นก็เป็นโอกาสที่คุณจะได้แสดงความสามารถให้เป็นที่ประจักษ์ และเอาชนะความท้าทายให้ได้

การเงิน : ปี 2557 นี้ ดาวแห่งรายได้เคลื่อนเข้ามาในราศีของคนปีเสือ ซึ่งหมายถึงโชคดีในเรื่องเงินที่ไม่ได้มาจากการพนัน การลงทุนที่ต้องเสี่ยง หรือได้มาแบบฟลุคๆ แต่ต้องเหน็ดเหนื่อย ทุ่มเทพลังกายพลังใจสุดตัวกับงานที่ทำอยู่จึงจะได้มา

ความรัก : แม้จะเหน็ดเหนื่อยกับเรื่องทำมาหากิน แต่ความรักของคนปีเสือในปีม้า นับว่าสดใสทีเดียว คนที่มีความรักแล้ว ตอนนี้เป็นช่วงที่ต้องพยายามใกล้ชิดกันให้มากขึ้น สำหรับคนที่กำลังมองหาความรัก หากเลือกคนที่เกิดปีเสือ หรือปีสุนัข ก็จะมีโอกาสสานสัมพันธ์กันได้ง่ายกว่า เพราะเสือ ม้า และสุนัข สามารถเข้ากันได้เป็นอย่างดี

แต่ถ้าตอนนี้ ความรักของคุณกำลังโงนเงน ง่อนแง่น ให้ระวังคนที่จ้องจะฉวยโอกาสใช้ประโยชน์จากความบาดหมางของคุณทั้งสอง คุณจำเป็นต้องสร้างความสัมพันธ์ที่มั่นคงต่อกันให้มากๆ และอย่าปล่อยให้ความรักจืดจาง แห้งเหี่ยวเป็นอันขาด ไม่อย่างนั้น คุณอาจจะต้องสูญเสียความรักให้กับคู่แข่งที่รอท่าอยู่แล้ว

สุขภาพ : ในปีม้าไม้ 2557 คนปีเสือจะเต็มไปด้วยพลัง และความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง ทำให้คนปีเสืออารมณ์ดีเป็นพิเศษ คุณจะมีกิจกรรมนอกบ้านเพิ่มมากขึ้น เดินทางมากขึ้น ดังนั้น สิ่งที่ต้องใส่ใจมากๆ คือความปลอดภัยบนท้องถนน และปัญหาเกี่ยวกับการปวดขา ปวดแขน ถ้าก่อนหน้านี้ คุณมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารและโรคหัวใจและหลอดเลือดมาก่อน ปีนี้อย่าประมาท ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาอย่างจริงจัง เพราะมีโอกาสที่จะกำเริบหนักได้

 

ดวงคนปีกระต่าย ในปี 2557

ถ้าคุณเกิดก่อนวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ปีนักษัตรของคุณไม่ใช่ปีเสือ แต่เป็นปีกระต่าย

ปีกระต่าย ได้แก่คนเกิด พ.ศ. 2446 2458 2470 2482 2494 2506 2518 2530 2542 และ 2554

กระต่ายเป็นสัตว์ขี้อาย ระแวงระไว แต่ฉลาด กระต่ายยังวิ่งเร็วมาก แต่ถ้าเทียบฝีเท้ากัน ม้าสามารถวิ่งได้เร็วกว่ากระต่าย ม้าสามารถกระตุ้นความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ และความกล้าในตัวกระต่ายขึ้นมาได้ ตามหลักปัญจธาตุของจีน กระต่ายจัดอยู่ในกลุ่มธาตุไม้ และไม้เกี่ยวข้องกับต้นไม้ ม้าประกอบด้วยธาตุไฟ ซึ่งเกี่ยวข้องกับดวงอาทิตย์ ต้นไม้ส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้พลังจากดวงอาทิตย์เพื่อการเจริญเติบโต ดังนั้น เมื่อกระต่ายมาเจอกับม้า ปี 2557 จะต้องเป็นปีที่ดีสำหรับคนเกิดปีกระต่ายอย่างแน่นอน

มีดาวความสุข ดาวความรัก ดาวอาทิตย์ และดาวพร ปรากฏพร้อมหน้ากันในปีม้าไม้ คนปีกระต่ายจะพัฒนาตัวเองได้ดีในด้านการงาน และจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนฝูง รักใคร่กลมเกลียวกับครอบครัว และจะมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่นำมาซี่งความสุข สนุกสนาน เกิดขึ้นในปี 2557

การงาน : ปี 2557 เป็นปีม้าไม้ ธาตุไม้ของปีนี้จะนำทั้งเพื่อน การสนับสนุนช่วยเหลือ และความกล้าหาญมาสู่คนปีกระต่าย กระต่ายประกอบด้วยธาตุไฟและธาตุดิน ธาตุดินเป็นตัวแทนของเงินสำหรับคนปีกระต่าย ดังนั้น ม้าจึงนำมาซึ่งเงินและความสามารถ สรุปก็คือ คนปีกระต่ายจะสามารถจัดการกับความท้าทายในหน้าที่การงานได้อย่างราบรื่น เมื่องานเด่น เงินก็ดีตามมาด้วย

คนปีกระต่ายเป็นคนใจดี เงียบๆ แต่มีความสามารถที่โดดเด่น เวลาทำงาน พวกเขา/เธอ จะมีไอเดียดีๆ ออกมามากมาย นอกจากนั้น ยังมีพลังที่จะสร้างสรรค์ผลงานไม่รู้จบ คนปีกระต่ายมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน และยังสามารถพัฒนาทักษะในการติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย ด้วยปัจจัยดังกล่าวจึงช่วยให้คนปีกระต่ายทำงานในที่ทำงานได้ง่ายขึ้น แต่โอกาสที่จะได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งนั้นมีไม่มากนัก เพราะในปี 2557 ดาวการงานไม่ปรากฏในดวงของคนปีกระต่าย แต่รายจ่ายจะเพิ่มมากขึ้นเพราะดาวการเงินไปหลบซ่อนอยู่ในปีม้า

การเงิน : ปี 2557 เป็นปีโชคลาภทางการเงินของคนปีกระต่าย คนปีกระต่ายจะสามารถหาเงินได้จากความสามารถ รูปร่างหน้าตา ชื่อเสียง และการนำเสนอที่ดี ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจของตัวเองหรือทำงานให้คนอื่น คุณต้องใช้สมองและสติปัญญาเพื่อให้ได้มาซึ่งรายได้ที่เพิ่มขึ้น ปีแห่งโชคลาภทางการเงินเช่นนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆสำหรับคนปีกระต่าย ดังนั้น ถ้าคุณขยันและขวนขวาย คุณก็จะมีเงินเก็บสะสมให้อุ่นใจทีเดียว

แต่ในปีนี้ คนปีกระต่ายจะมีกิจกรรมทางสังคมมากขึ้น ค่าใช้จ่ายทางสังคมก็จะเพิ่มเป็นเงาตามตัว และควรระวังว่าคุณอาจจะต้องเสียเงินเพราะเพื่อน ดังนั้น หากมีเพื่อนมาชวนลงทุนที่มีความเสี่ยง แต่ได้ผลตอบแทนเร็ว ทำใจแข็งไว้ก่อน อะไรที่เสี่ยงๆอย่าเพิ่งผลีผลามเป็นอันขาด

ความรัก : ดาวความรักและความสุขจูงมือกันเข้ามาในปีม้า ความรักของคนปีกระต่ายจะชื่นมื่น หวานแหววมากเป็นพิเศษ ซึ่งตรงข้ามกับปีที่แล้วอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ คนที่กำลังมองหาความรัก ถึงเวลาที่คุณจะออกไปสังคมนอกบ้านให้มากขึ้นแล้ว เพราะบุคลิกและการแสดงออกของคุณจะประทับใจ คุณจะได้รับความสนใจมากขึ้น และยังเป็นโอกาสที่จะสร้างมิตรภาพใหม่ๆอีกด้วย

ถ้าคุณกำลังมีความรัก ก็ถึงเวลาที่จะกระชับความสัมพันธ์ให้ลึกซึ้งมากขึ้น โอกาสที่จะหมั้นหมายหรือได้แต่งงานก็เป็นไปได้มากในปีนี้ แต่ก็อย่าผลักดันมากเกินไป ต้องเคารพความเห็นและความรู้สึกของคนรักเป็นสำคัญด้วย ถ้าคุณแต่งงานแล้วและวางแผนที่จะมีลูก ปีนี้เป็นปีที่ดีสำหรับการต้อนรับสมาชิกใหม่

สุขภาพ : เช่นเดียวกับปี 2556 คนปีกระต่ายจำเป็นต้องใช้พลังสมองอย่างมากทั้งเรื่องงานและเรื่องความรัก ด้วยภาระงานหนัก คนปีกระต่ายจะต้องรู้จักบริหารงานในออฟฟิศและงานสังคมให้ดีขึ้น จะได้ไม่เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ และหาเวลาพักผ่อนหย่อนใจให้เพียงพอ และควรระวังเรื่องของอุบัติเหตุบนท้องถนนให้มาก เพราะคนปีกระต่ายมีเหตุให้ต้องเดินทางมากขึ้นในปีนี้

ปีม้าไม้ เป็นปีแห่งธาตุไฟร้อนแรง เป็นไปได้ว่า คนปีกระต่ายจะมีธาตุไฟมากเกินไป แต่มีน้ำน้อยลงซึ่งไฟที่มากเกินไปจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือด ส่วนน้ำที่น้อยเกินไปก็จะส่งผลต่อระบบขับถ่ายปัสสาวะ

ฉบับนี้ ว่ากันไป 4 นักษัตรก่อน ฉบับหน้า มาติดตามกันต่อนะคะ