เติมรักให้บ้าน รับขวัญปีใหม่

แต่งบ้านด้วยรัก

บ้านคือวิมานของเรา เราซื้อ เราเช่า เราปลูกของเราตามใจ

สวลี ผกาพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดงเพลงไทยสากล ประจำปี 2532 ขับร้องเพลง บ้านของเรา เพลงนี้ไว้ได้อย่างไพเราะกินใจเหลือเกิน เพราะบ้านก็เปรียบเสมือนวิมาน อันเป็นที่พักพิงทางกายและที่พึ่งพิงทางใจ บ้านจะน่าอยู่น่าอาศัยได้ ก็ด้วยสิ่งละอันพันละน้อยหลายต่อหลายอย่าง ที่เราสามารถเติมแต่งในส่วนต่างๆของบ้าน เพื่อช่วยทำให้บ้านของเราน่าอยู่เพิ่มมากขึ้นครับ

1. บริเวณรับแขก นั่งเล่น หากมีโอกาสต้องรับแขกบ่อย ควรจัดบรรยากาศให้ดูเป็นทางการ แต่ถ้าใช้เป็นส่วนนั่งเล่นมากกว่า ก็สามารถเน้นให้เป็นส่วนนั่งเล่นที่สดใสมีชีวิตชีวาได้ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ควรง่ายต่อการปรับเปลี่ยนหรือเคลื่อนย้าย เพื่อตอบสนองต่อการใช้งานที่หลากหลาย หากมีคนมาก ก็สามารถเสริมเก้าอี้เพิ่มขึ้นได้ นอกหน้าต่างควรจัดให้มีบรรยากาศร่มรื่น เพื่อสร้างความประทับใจและผ่อนคลายสายตา และที่สำคัญ บริเวณนี้ควรจัดไว้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ เวลานั่งเล่นก็สะดวก เวลามีแขกมาก็พร้อมต้อนรับได้ทันที

2. บริเวณทานอาหาร ควรอยู่ติดกับครัว เพื่อความสะดวกในการนำอาหารมารับประทาน เก้าอี้ควรเลือกแบบที่นั่งสบาย พนักเอนเล็กน้อย และไม่หนักเกินไปที่จะเคลื่อนย้าย โต๊ะที่ใช้ ถ้าเป็นโต๊ะกลม ขาตั้งควรอยู่ตรงกลาง หรือถ้าเป็นโต๊ะสี่เหลี่ยม ก็ควรมีขาโต๊ะที่มุมทั้งสี่ด้าน เพื่อให้สามารถผลักเก้าอี้เข้าไปใต้โต๊ะเวลาไม่ใช้ได้ แสงสว่างที่ใช้บนโต๊ะอาหารควรเป็นสีขาว เพื่อให้มองเห็นอาหารชัดเจน แต่บรรยากาศโดยรอบนั้น อาจจะใช้แสงสีเหลืองที่สลัวนุ่มนวลได้

3. ส่วนเตรียมอาหารและห้องครัว หากทำอาหารไทยบ่อย ครัวควรมีประตูปิดมิดชิด เพื่อไม่ให้กลิ่นจากการประกอบอาหารเข้าไปรบกวนภายในบ้าน และใช้ที่ดูดควันที่มีประสิทธิภาพ ครัวควรมีหน้าต่าง เพื่อให้มีแสงสว่างส่องถึงไม่ให้ครัวอับชื้น และเป็นการระบายอากาศตามธรรมชาติที่ดีที่สุด วัสดุทำเคาน์เตอร์ต้องทนต่อน้ำและรอยขีดข่วน พื้นควรปูกระเบื้องเคลือบ เพราะมีความทนทาน และง่ายต่อการทำความสะอาด

4. ห้องทำงาน เนื่องจากเป็นส่วนที่มีข้าวของ มีเอกสาร มีสิ่งที่ต้องใช้เยอะ การจัดระเบียบให้โต๊ะดูเรียบร้อยอยู่เสมอ จะช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ใช้ลิ้นชัก ชั้นวาง หรือตู้เก็บของที่มีอยู่แล้ว ให้เป็นประโยชน์สูงสุด ไม่ควรวางของเกลื่อนกลาดบนโต๊ะ แม้จะหยิบใช้ง่าย แต่ดูแล้วรกไม่สวยงาม

5. ห้องนอน ควรมีการระบายอากาศที่ดี แต่ไม่ควรมีหน้าต่างเหนือหัวเตียง เพราะลมที่พัดผ่านศีรษะ อาจทำให้ไม่สบายได้ ที่นอนควรหมั่นดูแลให้สะอาดอยู่เสมอ นำไปตากแดดเป็นประจำเพื่อให้ไม่อับชื้น ไม่ควรวางของเล่นหรือของสะสม เช่น ตุ๊กตา หมอนอิง บนเตียงมากจนเกินไป เพราะเป็นที่สะสมฝุ่น ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้

เกร็ดเล็กๆน้อยๆ นี้จะช่วยแต่งเติมบ้านของเราให้สวยงาม อยู่สบาย อยู่แล้วดี เป็นมงคลกับชีวิต ต้อนรับปี 2557 ที่กำลังจะมาถึงนี้ครับ

(ขอขอบคุณ : โครงการ The Inspire ต.เทพารักษ์ อ.เมือง สมุทรปราการ โดย บริษัท TMT Land จำกัด)